hoạt động cơ sở

Thẩm định Duy trì cộng đồng an toàn theo tiểu chuẩn Việt Nam tại huyện Đan Phượng
Ngày đăng 16/11/2023 | 12:08  | Lượt xem: 180

Ngày 15/11/2023, đoàn thẩm định của thành phố do PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, thẩm định công tác duy trì mô hình phòng chống tai nạn thương tích – Xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT – XDCĐAT) theo tiêu chuẩn Việt Nam giai đoạn năm 2021 - 2023 tại 02 xã Song Phượng, Đan Phượng huyện Đan Phượng.

Trong những năm qua, Ban chỉ đạo công tác PCTNTT - XDCĐAT 2 xã Đan Phượng và Song Phượng đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch PCTNTT - XDCĐAT, duy trì hướng dẫn, giám sát, đôn đốc việc thực hiện duy trì 3 nhóm mô hình: trường học an toàn, gia đình an toàn, cộng đồng an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam trên địa bàn.

PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh kiểm tra khu vực bảo quản vắc xin tại trạm y tế xã Song Phượng

Báo cáo của Ban chỉ đạo PC TNTT-XDCĐAT cho thấy, trên 60% hộ gia đình đã nhận thức được nguy cơ gây TNTT tại cộng đồng và tham gia tích cực dự phòng TNTT. Giảm 80% nguy cơ gây thương tích và 3 năm liên tục duy trì xây dựng được 5140 lượt ngôi nhà an toàn, 3/3 trường học trên địa bàn xã đều được công nhận trường học an toàn. Tổ chức hệ thống mạng lưới cộng tác viên, nhân viên y tế gồm 40 người, giám sát phân tích được 100% (52 ca) trường hợp TNTT và thực hiện tốt hoạt động sơ cấp cứu ban đầu. Hàng năm giảm 10% số ca TNTT: năm 2021 có 36 trường hợp đến năm 2023 giảm xuống còn 21 trường hợp.

Đối với xã Song Phượng, gần 97% (3096/3195) lượt hộ gia đình nhận thức được nguy cơ gây TNTT tại cộng đồng và tích cực tham gia dự phòng TNTT. Trên địa bàn xã có 3 trường học đều được công nhận là trường học an toàn. Trong 3 năm qua, mỗi năm số ca TNTT tại xã cũng giảm 10% so với năm trước. Cụ thể, tại xã Song Phượng năm 2021 có 28 trường hợp Tai nạn thương tích đến năm 2023 giảm xuống còn 21 trường hợp.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng chống TNTT, công tác tập huấn chuyên môn cũng được xã Đan Phượng và Song Phượng chú trọng như tập huấn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho đội ngũ cộng tác viên, tổ chức truyền thông trực tiếp và gián tiếp cho người dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc dự phòng TNTT tại cộng đồng. Đồng thời ban Ban chỉ đạo phòng chống TNTT-XDCĐAT xã thường xuyên duy trì chế độ theo dõi giám sát và thực hiện tiến độ hàng tháng, hàng quý theo quy định, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc và nhân lực để cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn xảy ra trên địa bàn.

Khu vực nấu ăn trường Mầm non xã Song Phượng đạt các tiêu chí đảm bảo về ATTP

Tại buổi thẩm định, đoàn thẩm định đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá các tiêu chí duy trì CĐAT tại trạm y tế, trường học, những điểm nguy cơ gây TNTT và một số hộ dân trên địa bàn 2 xã.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đại diện ban chỉ đạo PCTNTT – XDCĐAT thành phố Hà Nội đã nhất trí và đề nghị UBND huyện Đan Phượng xem xét ra quyết định công nhận 2 xã Song Phượng và Đan Phượng đạt tiêu chuẩn cộng đồng an toàn giai đoạn 2021 – 2023 và tiếp tục duy trì mô hình trong giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên đoàn thẩm định cũng có một số nhắc nhở đối với 2 xã như phòng y tế của trường Mầm non Song Phượng nên bố trí ở tầng 1 để thuận tiện cho quá trình sơ cấp cứu các trường hợp TNTT. Về các điểm nguy cơ, 2 xã cần khắc phục một số tồn tại như: bổ sung các biển cảnh báo và rào chắn kiên cố ở các khu vực ao, hồ, sông… Chú ý đến một số điểm nguy cơ mới như cổng trường THCS xã Đan Phượng, lối lên xuống đường đê Tả Đáy. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đặc biệt là truyền thông trực tiếp, lồng ghép trong các hội nghị… để nâng cao nhận thức của người dân trong việc PC TNTT tại gia đình và cộng đồng, chú trọng đến đối tượng những người thuê trọ trên địa bàn xã.

Hồng Hạnh – Thu Thủy

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 128
Lượt truy cập trong tuần: 3096
Lượt truy cập trong tháng: 15357
Lượt truy cập trong năm: 5648828
Tổng số lượt truy cập: 43692138
Về đầu trang