hoạt động cơ sở

Triển khai mô hình Trường điểm Nha học đường tại Trường Tiểu học Mê Linh
Ngày đăng 11/10/2024 | 16:14  | Lượt xem: 58

Ngày 9/10/2024, TTYT huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba, Phòng giáo dục huyện Mê Linh, Trường Tiểu học Mê Linh, Công ty Colgate Palmolive đã tổ chức triển khai mô hình Trường điểm Nha học đường tại Trường Tiểu học Mê Linh.

Kiểm tra các bệnh về răng miệng cho trẻ em.

Ngay trong ngày bắt đầu triển khai mô hình điểm, 17 y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Việt Nam - CuBa và các đơn vị đã thực hiện truyền thông về chăm sóc răng miệng cho 1251/1251 học sinh; khám  nha khoa cho 480/1251 học sinh (khám, trám bít hố rãnh dự phòng sâu răng miễn phí theo nhu cầu đăng ký), tập huấn kiến thức nha học đường cho 53/53 giáo viên trong trường. Bệnh viện Việt Nam - CuBa đã trao tặng nhà trường 01 bộ dụng cụ để thực hiện dự phòng răng miệng (Bộ kìm nhổ răng sữa, thuốc tê, thuốc hàn răng, dụng cụ hàn răng, chất hàn).

Bác sĩ Phạm Thị Oanh – Phó giám đốc TTYT huyện Mê Linh cho biết “Sâu răng là một căn bệnh cực kỳ phổ biến ở học sinh tiểu học, do trẻ độ tuổi này thường có thói quen ăn nhiều đồ ngọt,  kỹ năng vệ sinh chăm sóc răng miệng còn kém và thường phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Sâu răng nếu không phát hiện và xử lý sớm có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như gây đau, buốt, gấy viêm tủy, hoại tử tủy răng; viêm hạch, viêm tủy xương, viêm xoang hàm… ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe cũng như các hoạt động sinh hoạt, học tập của trẻ. Bởi vậy hoạt động khám sàng lọc và trám bít hỗ rãnh sâu răng; cùng với việc cung cấp kiến thức về chăm sóc răng miệng cho trẻ tại trường học có ý nghĩa vô cùng lớn, đặc biệt là đối với những gia đình còn khó khăn về kinh tế hay cha mẹ bận rộn, ít có thời gian đồng hành cùng con”.

Nguyễn Thị Tâm – TTYT huyện Mê Linh