hoạt động Ngành

Đề án khám chữa bệnh từ xa mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh
Ngày đăng 13/03/2023 | 09:49  | Lượt xem: 98

Chương trình tư vấn khám chữa bệnh từ xa là hình thức tư vấn trực tuyến cho tuyến dưới về trường hợp bệnh nhân cụ thể nhưng cũng là hình thức hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho tuyến dưới.

Thực hiện Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án “Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025”; Quyết định số 3458/QĐ-BYT ngày 6/8/2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt bổ sung danh sách bệnh viện tham gia Đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025, hiện tại ngành y tế Hà Nội đã thành lập mạng lưới khám chữa bệnh từ xa bao gồm 4 bệnh viện tuyến trên đó là: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn là những bệnh viện đầu ngành của Y tế thủ đô. Các bệnh viện tuyến dưới có 157 đơn vị (13 bệnh viện tuyến thành phố, 15 bệnh viện tuyến huyện, 7 bệnh viện ngoài công lập, 19 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã...)

Được Bộ Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”, với vai trò là một trong các bệnh viện tuyến cuối, từ năm 2020, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã và đang thường xuyên tổ chức các buổi Hội chẩn khám chữa bệnh từ xa nhằm chia sẻ kiến thức chuyên môn, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Buổi khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến dưới của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Theo TS Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ứng dụng khám chữa bệnh từ xa là một bước đột phá trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay chính tại địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, chi phí đi lại, giảm bớt gánh nặng bệnh tật, tạo được lòng tin và sự an tâm điều trị rất lớn đối với người bệnh.

Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa trong những năm phòng chống dịch Covid-19 là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, và có nhiều lợi ích cho người bệnh và các cơ sở y tế. Góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới; hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đến nay, Bệnh viện Ung Bướu đã thực hiện kết nối hội chẩn từ xa rất nhiều trường hợp bệnh nhân, trong đó có những ca mà đồng nghiệp tuyến dưới gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán xác định ung thư giai đoạn nào nhưng nhờ khám chữa bệnh từ xa giúp bác sĩ tuyến trên trao đổi về hình ảnh giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh cũng như tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và khả năng điều trị của bệnh viện tuyến dưới.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 4 bệnh viện của Thủ đô được thực hiện Đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế. Đây cũng là bệnh viện chuyên khoa hạng I của Hà Nội và là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, kết nối với 5 tỉnh ở phía Bắc và toàn bộ hệ thống sản khoa của Hà Nội. Việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa thời gian qua đã giúp Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hỗ trợ y tế tuyến dưới hiệu quả trong tư vấn, chăm sóc thai kỳ cho các sản phụ, nâng cao hiệu quả điều trị, hội chẩn ca bệnh cấp cứu.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, định kỳ hằng tuần tổ chức các buổi tư vấn khám, chữa bệnh từ xa hoặc có thể hội chẩn đột xuất theo yêu cầu của tuyến dưới. Nhờ có khám chữa bệnh từ xa, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu hình ảnh, trực tiếp trao đổi, đối thoại với nhau đã giúp nhân viên y tế các tuyến không còn bất kỳ giới hạn về không gian hay khoảng cách địa lý. Từ đó, mở ra cơ hội lớn trong việc đào tạo, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ chuyên môn cho toàn thể y, bác sĩ ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện đã xây dựng được mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa gồm 120 đơn vị, trong đó có 16 bệnh viện vệ tinh, 33 bệnh viện và trung tâm y tế thuộc Hà Nội, 25 đơn vị đã, đang hợp tác và 40 bệnh viện, trung tâm y tế thuộc các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội…

Bệnh viện Tim Hà Nội đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như khám chữa bệnh từ xa, qua điện thoại, zalo, viber… Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh.

Hệ thống khám chữa bệnh từ xa không chỉ giúp cho việc chẩn đoán bệnh sớm và hỗ trợ tuyến dưới xử lý các ca bệnh khó, các ca bệnh đòi hỏi được chẩn đoán xử lý sớm mà nó còn giúp cho các y bác sĩ của bệnh viện tuyến trên cũng cần phải tiếp tục học và không ngừng nâng cao trình độ mỗi ngày để hỗ trợ cho tuyến dưới mình phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 506
Lượt truy cập trong tuần: 6901
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1274751
Tổng số lượt truy cập: 39318061
Về đầu trang