hoạt động Ngành

Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban xã hội, Quốc hội khóa XV làm việc với Sở Y tế Hà Nội
Ngày đăng 09/09/2022 | 23:09  | Lượt xem: 111

Chiều ngày 9/9, Đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban xã hội do đồng chí Nguyễn Hoàng Mai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Tiếp đoàn về phía Sở Y tế Hà Nội có đồng chí Trần Thị Nhị Hà, đại biểu Quốc hội, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế.

Buổi làm việc với 2 nội dung chính: tình hình chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2019 - 2021 và việc thực hiện các biện pháp cấp bách về y tế- xã hội trong phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của Sở Y tế về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT giai đoạn 2019 - 2021, hệ thống khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn thành phố hiện có 34 cơ sở KCB của Trung ương; 26 bệnh viện và trung tâm KCB của bộ, ngành; 83 bệnh viện (41 bệnh viện công lập; 42 bệnh viện tư nhân); 30 trung tâm y tế với 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Mỗi năm, các cơ sở y tế thực hiện trên 10.000 -11.000 lượt khám bệnh, trong đó chiếm 55% là KCB BHYT; hơn 4.000 lượt điều trị ngoại trú bao gồm quản lý, điều trị các bệnh mạn tính, thận nhân tạo, phục hồi chức năng…, và trên 1.000 lượt điều trị nội trú.

Số người tham gia BHXH, BHYT tăng qua các năm góp phần quan trọng tiến tới bao phủ BHXH, BHYT toàn dân. Trong đó, năm 2019, số người tham gia BHYT là 7.000.171 người, độ bao phủ 88,3%. Năm 2020, số người tham gia BHYT là 7.239.094 người, độ bao phủ 90,1%. Năm 2021, số người tham gia BHYT là 7.482.132 người, độ bao phủ 91,8%.

Về công tác tổ chức KCB BHYT, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Y tế đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm bình ổn giá thuốc, tránh việc găm hàng, đầu cơ, tăng giá. Việc cấp thuốc được đảm bảo kịp thời cho người bệnh. Trong đó, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa đến 3 tháng. Tổ chức KCB và cấp phát thuốc BHYT điều trị cho F0 tại nhà. Chuyển thuốc KCB BHYT của bệnh nhân mạn tính tại tuyến trên về tuyến huyện, tuyến xã, phường… để tiếp tục điều trị cho người bệnh khi thực hiện giãn cách xã hội, không để người bệnh bị gián đoạn điều trị.

Về công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện thanh tra công tác KCB BHYT tại 5 bệnh viện (Xanh Pôn; Đống Đa; Vân Đình; Đan Phượng; Phúc Thọ). Còn một số tồn tại trong công tác hồ sơ bệnh án, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện khắc phục ngay các tồn tại trên.

Đặc biệt, Sở Y tế đã giải quyết kiểm tra 4 trường hợp người có thẻ BHYT KCB nhiều lần và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 7,5 triệu đồng, chấn chỉnh các cơ sở KCB BHYT liên quan.

Người dân trên địa bàn thành phố được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, về tổng thể, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã được triển khai hiệu quả, khoa học, kịp thời; tình hình dịch hiện vẫn đang được kiểm soát tốt.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - đồng chí Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã tham mưu cho thành phố tích cực và triển khai nhanh chóng các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 30/2021/QH15. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã rà soát, báo cáo các khó khăn vướng mắc khi triển khai và đề xuất các phương án xử lý đối với các cơ quan Trung ương, Bộ Y tế về vấn đề mua, quản lý trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng chống dịch.

Qua buổi làm việc, ngành y tế Hà Nội mong muốn được Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục có các quy định cụ thể, rõ ràng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát để các cơ sở y tế chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tránh những rủi ro đem lại, do các cán bộ được đào tạo chủ yếu về ngành y, không được đào tạo chuyên nghiệp về mua sắm, đấu thầu.

Đồng chí Trần Thị Nhị Hà cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính phủ xem xét, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đặt hàng xét nghiệm SARS-CoV-2; hoàn thiện các quy định về đấu thầu thuốc; các quy định cụ thể về giá mua thiết bị, vật tư, sinh phẩm, hóa chất…

Đối với nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, ngành y tế Hà Nội tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ đối với việc thực hiện tổng mức thanh toán chi phí KCB BHYT được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP từ 2019 đến nay. Có giải pháp, chính sách căn cơ tháo gỡ cho các cơ sở y tế công lập khi thực hiện tự chủ trong hoàn cảnh nguồn thu chủ yếu vẫn từ KCB BHYT. 

Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Hoàng Mai đánh giá cao những kết quả của thành phố Hà Nội cũng như Sở Y tế trong công tác phòng, chống Covid-19. Trưởng đoàn cũng chia sẻ về việc Sở Y tế gặp những khó khăn vướng mắc về thuốc, trang thiết bị y tế. Đồng thời, đoàn ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại buổi làm việc. Thời gian tới, Ủy ban xã hội của Quốc hội sẽ có buổi làm việc với Bộ Y tế nhằm thúc đẩy giải quyết các kiến nghị của Sở Y tế đã đưa ra.

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 529
Lượt truy cập trong tuần: 174816
Lượt truy cập trong tháng: 43227
Lượt truy cập trong năm: 9936406
Tổng số truy cập: 37731678
Về đầu trang