hoạt động Ngành

Đội ngũ công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh ngành Y tế Hà Nội luôn đồng hành cùng người bệnh
Ngày đăng 18/05/2022 | 11:27  | Lượt xem: 82

Chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, tạo nên động lực, khơi dậy truyền thống đoàn kết, phát huy tinh thần sáng tạo, tiên phong, tính gương mẫu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân...

Công đoàn ngành y tế Hà Nội thăm và động viên người lao động Bệnh viện Phổi Hà Nội đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, hiện nay, ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 79 đơn vị khối hành chính sự nghiệp và 40 đơn vị khối ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn. Tổng số đoàn viên người lao động là 26.054 người. Tổng số nhân lực điều dưỡng toàn ngành là 12.189 người công tác trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngành, từ khối khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế đến các trung tâm chuyên khoa và cơ quan quản lý nhà nước. Các đơn vị sản xuất kinh doanh, hành nghề y dược tư nhân hiện đang quản lý 4.217 người lao động, trong đó trên 70% là công nhân và người lao động trực tiếp.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, đặc biệt năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, số ca F0 tăng cao, có ngày ghi nhận hàng chục nghìn ca và lan rộng hầu hết trên tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế nói chung và lực lượng điều dưỡng, kỹ thuật viên là những người ngay từ đầu đại dịch đã trực tiếp tham gia làm công tác truy vết, điều tra dịch tễ, phục vụ khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Họ là những người có mặt tại những địa bàn nóng nhất của dịch bệnh, trực tiếp tiếp xúc với những ca F0. Họ đã không quản ngại hiểm nguy, vượt qua những khó khăn, vất vả, thiếu thốn ngày đêm lạc quan, bám địa bàn cùng với cả hệ thống chính trị từng bước khống chế, đẩy lùi dịch bệnh góp phần đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường. Trong thời khắc cam go nhất của dịch bệnh Covid-19, hình ảnh những y bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên xuất hiện ở những vùng tâm dịch, trong bộ trang phục bảo hộ kín mít phòng chống dịch giữa mùa hè nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại, vết khẩu trang hằn lên khuôn mặt... đã gây xúc động mạnh và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân.

 Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Đối với khối các đơn vị sản xuất kinh doanh, đội ngũ công nhân lao động chiếm tỷ lệ cao trong lực lượng lao động của đơn vị. Đây là đội ngũ lao động tham gia trong dây truyền sản xuất, kinh doanh thuốc và các sản phẩm y tế. Mỗi sản phẩm đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên mỗi người công nhân đều thấm nhuần, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định của chuyên môn. Dù là công nhân lao động nhưng mỗi người đều không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tìm tòi, sáng kiến sáng tạo để nâng cao hiệu quả, chất lượng của sản phẩm. Nhiều sáng kiến, cải tiến đã được áp dụng, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học với sự tham gia của người lao động được ứng dụng trong thực tế đã tăng góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, góp phần vào hoạt động kinh doanh của đơn vị. Trong năm 2020-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều công nhân của các đơn vị khối ngoài nhà nước cũng bị ảnh hưởng bởi thu hẹp phạm vi hoạt động, giảm nguyên liệu, giảm “đầu ra” của sản phẩm, ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của một bộ phận người lao động hợp đồng, thu nhập tăng thêm của người lao động Tổ chức công đoàn các cấp đã đồng hành cùng người lao động, chia sẻ khó khăn, quan tâm hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm chia sẻ: “Dù ngành Y tế Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, toàn thể cán bộ công nhân viên chức người lao động  ngành Y tế Hà Nội đã chủ động vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”…Thông qua các phong trào đã động viên, khích lệ, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, chuyên môn tay nghề cho người lao động đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công việc, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng” và  ngày “Điều dưỡng thế giới” 12/5 là dịp tôn vinh những người làm công tác điều dưỡng, biểu dương người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc phục vụ người bệnh.

BSCKII Trần Xuân Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long chia sẻ: “Trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là lực lượng không thể thiếu đối với các cơ sở khám chữa bệnh, nếu như bác sĩ là người mang bệnh nhân đến với bệnh viện thì điều dưỡng và kỹ thuật viên là những người giữ bệnh nhân yên tâm ở lại bệnh viện. Tất cả các lực lượng điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh Bệnh viện Bắc Thăng Long đều tham gia tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, để bệnh nhân an tâm điều trị, nhanh chóng khỏi bệnh, ra viên. Các điều dưỡng đã nỗ lực chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nặng, các điều dưỡng phục vụ nhu cầu của người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn như tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng, giúp bệnh nhân hô hấp, ăn uống, bài tiết, vận động, duy trì thân nhiệt, đỡ đẻ, thực hiện các xét nghiệm cho đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện… để người bệnh an tâm và phối hợp điều trị bệnh được tốt hơn...

Các điều dưỡng đã nỗ lực chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Y tế Hà Nội phải tập trung vào công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, có những đơn vị đã tổ chức hội thi, kiểm tra tay nghề điều dưỡng, khen thưởng các điều dưỡng, nữ hộ sinh hoặc kỹ thuật viên đạt thành tích xuất sắc, đưa tiêu chí tham gia hội thi vào kết quả đánh giá công tác cá nhân hàng năm; tổ chức mít tinh, gặp mặt, chúc mừng, động viên người làm công tác điều dưỡng; tổ chức các hoạt động “Tri ân người bệnh”, chăm sóc người bệnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; tập trung thực hiện tốt quy chế chuyên môn, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người bệnh, thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn… Nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp tổ chức các hội thi, hội thao chuyên môn kỹ thuật, luyện tay nghề, ôn lý thuyết, tổ chức hội thi “Điều dưỡng giỏi, thanh lịch” cấp cơ sở và tổ chức hội thi cấp cơ sở; “Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ ngành Y tế”; hội thi “Giao tiếp ứng xử” cấp cơ sở…Thông qua các hội thi, đã trang bị cho người lao động thêm kỹ năng, kiến thức đặc biệt là trong giao tiếp ứng xử của cán bộ Y tế trong thực hành nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời khích lệ tinh thần lao động sáng tạo và tận tụy với công việc vì người bệnh thân yêu …

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các công đoàn cơ sở đã phối hợp tốt với chi hội điều dưỡng các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa các phong trào thi đua mang tính đặc thù ngành nghề như “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, “Giao tiếp ứng xử”… gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đồng thời triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử trong các cơ quan nhà nước và nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất Dược phẩm, trang thiết bị Y tế trong ngành cũng đã chủ động kết hợp tổ chức các Hội thi tay nghề gắn với việc thành lập, bình xét các danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” và tổ chức biểu dương “công nhân giỏi’ cấp cơ sở và đề xuất tôn vinh cấp Ngành và thành phố. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Người sử dụng lao động đã phối hợp với Công đoàn cơ sở tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng động viên Công nhân giỏi và sáng kiến sáng tạo kịp thời và đưa tiêu chí công nhân giỏi vào tiêu chí bình xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố và của Đảng ủy cơ quan Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã chủ động chỉ đạo các Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên Người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Nghiên cứu khoa, học sáng kiến sáng tạo”, “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí”… được cụ thể hóa bằng thành những nội dung thi đua với các tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp với tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề “Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, kịp thời tôn vinh và biểu dương người lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc phục vụ người bệnh, thời gian qua, Công đoàn Ngành y tế Hà Nội đã tổ chức thăm, tặng quà động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, các cấp Công đoàn đã biểu dương, khen thưởng, hỗ trợ động viên hàng nghìn công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh đang ngày đêm thầm lặng cống hiến sức lực, trí tuệ và tâm huyết vì sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của ngành Y tế thủ đô. Họ là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa ngành Y tế thủ đô, bằng những hành động cụ thể, thông qua những công việc hằng ngày, với tinh thần trách nhiệm cao luôn hết lòng vì người bệnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Với tinh thần yêu nghề, tận tụy với công việc đội ngũ công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh trong toàn ngành Y tế Hà Nội luôn giữ vững phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, Y đức, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, sáng tạo trong lao động, công tác, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn góp phần vào thành tích chung cơ quan, đơn vị và của ngành Y tế thủ đô.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm: “Thời gian tới Công đoàn ngành y tế Hà Nội tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân viên chức người lao động ngành y tế và triển khai các phong trào thi đua yêu nước, thi đua đặc thù ngành nghề như “đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, phong trào thi đua “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” hướng tới người lao động là những công nhân, điều dưỡng,  kỹ thuật viên, hộ sinh làm việc trong mỗi trường an toàn; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho đội ngũ cán bộ y tế, chấp hành tốt quy tắc ứng xử; phối hợp với các đơn vị và hội điều dưỡng triển khai tập huấn, tổ chức các hội thi, hội thao nâng cao tay nghề, chất lượng chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh; đẩy mạnh phong trào thi đua khen thưởng, phát hiện gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền nhân rộng  trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”...

Đức Vân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1161
Lượt truy cập trong tuần: 156019
Lượt truy cập trong tháng: 50682
Lượt truy cập trong năm: 5062796
Tổng số truy cập: 32858068
Về đầu trang