hoạt động Ngành

Báo cáo kịp thời sự cố y khoa
Ngày đăng 18/04/2019 | 20:30  | Lượt xem: 135

Chiều ngày 17/4, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo Triển khai Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa.

Chiều ngày 17/4, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội thảo Triển khai Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các bệnh viện trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội thảo.
 
Thông tư 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 được Bộ Y tế ban hành để hướng dẫn việc báo cáo sự cố y khoa, phân tích, phản hồi và xử lý sự cố y khoa; khuyến cáo, cảnh báo và khắc phục để phòng ngừa sự cố y khoa và trách nhiệm thực hiện. Về nhận diện sự cố y khoa, thông tư chỉ rõ là trách nhiệm của nhân viên y tế. Việc phòng ngừa sự cố y khoa trên cơ sở nhận diện, báo cáo, phân tích tìm nguyên nhân, đưa ra các khuyến cáo phòng ngừa, tránh tái diễn sự cố y khoa để nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, an toàn cho người bệnh. Phòng ngừa sự cố y khoa được khuyến khích, động viên và được bảo vệ; là trách nhiệm của lãnh đạo và nhân viên y tế làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Tại hội thảo, TS Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc Trung tâm Pháp y Hà Nội đã phân tích cụ thể một số sự cố y khoa thường gặp qua thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y; ThS Vũ Cao Cương, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Hà Nội thông tin về sự cố y khoa tại các bệnh viện của ngành y tế Hà Nội; vấn đề thông tin và truyền thông khi có sự cố y khoa đã được ThS Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua và Khen thưởng Bộ Y tế trao đổi với các đại biểu.
 
Theo các đại biểu tham dự hội thảo, sai sót, sự cố là điều kiện khó tránh khỏi trong môi trường bệnh viện. Nguyên nhân của sự cố y khoa rất nhiều và đa dạng, có thể chủ quan từ phía cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thầy thuốc hoặc có những yếu tố thuận lợi, khách quan có thể dẫn đến sự cố y khoa. Để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh, giảm thiểu các sự cố xảy ra thì việc báo cáo sự cố là cần thiết, sẽ giảm được việc giải quyết hậu quả. PGS.TS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa chia sẻ kinh nghiệm về báo cáo sự cố bắt buộc và tự nguyện được triển khai tại bệnh viện. Khi có sự cố y khoa, nhiều cán bộ y tế không báo cáo vì sợ trách nhiệm, mất thành tích nhưng tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cá nhân, khoa, phòng chủ động báo cáo sự cố y khoa sẽ được cộng điểm thi đua. Việc khuyến khích các cán bộ y tế chủ động báo cáo sự cố giúp bệnh viện phân tích kịp thời, chính xác nguyên nhân xảy ra sự cố, đưa ra biện pháp giải quyết, hướng khắc phục… để từ đó tránh những sai lầm, đảm bảo an toàn người bệnh.
 
Tại hội thảo, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh việc nhận diện sự cố y khoa, là trách nhiệm của nhân viên y tế; và phòng ngừa sự cố y khoa là trách nhiệm của lãnh đạo và nhân viên y tế làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc Thông tư 43 của Bộ Y tế trong việc báo cáo sự cố y khoa; phân tích, phản hồi và xử lý sự cố y khoa; khuyến cáo, cảnh báo và khắc phục để phòng ngừa sự cố y khoa tại chính đơn vị, vì sự an toàn của người bệnh.
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, năm 2016 có 7 trường hợp tử vong liên quan đến sự cố y khoa; năm 2017 và 2018 đều có 3 trường hợp; 4 tháng đầu năm 2019, đã có 5 trường hợp tử vong do sự cố y khoa (2 trường hợp tại bệnh viện công lập và 3 trường hợp ở các bệnh viện ngoài công lập).
 

Hồng Thương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 554
Lượt truy cập trong tuần: 50655
Lượt truy cập trong tháng: 317642
Lượt truy cập trong năm: 3033171
Tổng số truy cập: 4255062
Về đầu trang