hoạt động Ngành

Các y, bác sĩ luôn đồng hành, chăm sóc tận tình, tận tâm với bệnh nhân trong dịp tết
Ngày đăng 05/02/2024 | 17:12  | Lượt xem: 629

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, trong khi người người, nhà nhà chuẩn bị sắm sửa rộn ràng đón xuân, sum vầy cùng gia đình... thì các cán bộ, y, bác sĩ vẫn bám trụ tại cơ sở y tế sẵn sàng phục vụ, cùng đồng hành, chăm sóc tận tình, tận tâm với bệnh nhân trong dịp tết.

Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh luôn chu đáo chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Xác định mục tiêu tất cả vì bệnh nhân, càng dịp lễ tết càng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đáp ứng hoạt động khám chữa bệnh cho người dân được tốt nhất, chu đáo nhất. BSCKII Bùi Đức Tiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cho biết: “Bệnh viện đã xây dựng kết hoạch, chỉ đạo các khoa, phòng bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, dự trù đủ số lượng thuốc và xây dựng các các phương án dự phòng… đáp ứng hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày tết. Bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ. Các kíp thường trực có mặt tại vị trí trực sẵn sàng tiếp nhận, khám, cấp cứu người bệnh, nhanh chóng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã xây dựng và phân công cán bộ y, bác sĩ trực, sẵn sàng ứng cứu với các tình huống, cấp cứu kịp thời cho người bệnh trong dịp lễ hội trên địa bàn huyện. Bệnh viện đã bố trí 2 đội cấp cứu cơ động vòng trong và vòng ngoài phục vụ lễ hội Hai Bà Trưng. Không chỉ vậy, trong dịp tết, nguồn máu khan hiếm nên bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức kêu gọi cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân trong toàn huyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, chia sẻ giọt máu đào của mình với người bệnh khó khăn”.

Theo BSCKII Bùi Đức Tiệp, “Bệnh viện tổ chức các hoạt động hỗ trợ các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong dịp tết nguyên đán như xây dựng kế hoạch hỗ trợ về kinh phí đảm bảo theo quy định 70 nghìn đồng/1 bệnh nhân/1 ngày; chỉ đạo công đoàn và đoàn thanh niên tổ chức gói bánh chưng hỗ trợ bệnh nhân trong dịp tết; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên bệnh nhân dù nằm viện điều trị nhưng vẫn được đón tết cổ truyền ấm cúng...

Tại khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh được ví như là nơi “đầu sóng ngọn gió” của bệnh viện. Để tiếp nhận, cấp cứu ban đầu, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ người bệnh, những cán bộ y, bác sĩ nơi đây luôn chịu áp lực rất lớn, chạy đua với thời gian để tranh thủ từng giờ trong khám và điều trị. BSCKI Lê Văn Sơn - Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh chia sẻ: “Là khoa đặc thù của bệnh viện cấp cứu và hồi sức cho người bệnh, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán và lễ hội, khoa đã phân công kíp trực gồm các bác sĩ và điều dưỡng sẵn sàng công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân được chu đáo nhất, đảm bảo cho bệnh nhân đến viện trong dịp tết được xử trí cấp cứu kịp thời. Đồng thời, khoa cũng đã xây dựng kế hoạch và dự trù, bổ sung đầy đủ thuốc men, trang thiết bị như máy thở, máy tạo oxy, monitor... sẵn sàng phục vụ theo dõi cho bệnh nhân nặng điều trị tại khoa. Trong dịp tết, bệnh nhân vào viện thường trong tình trạng nặng như bệnh nhân suy hô hấp, tai biến mạch máu não, bệnh nhân ngộ độc rượu, bệnh nhân ngộ độc thực phẩm... Để đón tết vui tươi, an toàn,người dân nên chủ động bảo vệ sức khỏe, ăn uống lành mạnh, không nên sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc tránh ngộ độc và bị biến chứng nặng; khi sử dụng rượu bia không tham gia giao thông tránh bị tai nạn; không nên sử dụng pháo nổ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng...

Bệnh nhân Lê Văn Bình, 59 tuổi, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cấp cứu. Bệnh nhân được các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng trên nền bệnh nhân ung thư gan. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, xử trí kịp thời, dùng các thuốc cầm máu và truyền 2 đơn vị máu, cấp cứu cho bệnh nhân. Chia sẻ với chúng tôi, Bệnh nhân Lê Văn Bình cho biết: “Trong quá trình vào bệnh viện cấp cứu và điều trị, tôi được các bác sĩ chăm sóc ngày đêm rất nhiệt tình. Tôi rất yên tâm, tin tưởng các y, bác sĩ của bệnh viện giúp tôi sức khỏe được tốt hơn và bệnh tình giảm đi. Tôi cảm ơn các điều dưỡng, các bác sĩ đã chăm sóc tôi và các bệnh nhân khác chu đáo để chúng tôi nhanh khỏi bệnh”.

Các y, bác sĩ đồng hành cùng bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ kể cả lễ tết.

Tết đến xuân về, vì sự sống của người bệnh, các y, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cũng không được nghỉ ngơi, quây quần, sum vầy bên gia đình bởi đặc trưng của bệnh nhân chạy thận là phải chạy thận đúng thời gian, cách 1 ngày phải chạy thận nhân tạo. Hầu như các y, bác sĩ khoa Thận nhân tạo không có ngày nghỉ Tết và vẫn tổ chức làm việc bình thường để phục vụ bệnh nhân. BSCKI Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Trưởng Đơn nguyên Thận nhân tạo chia sẻ: “Khoa Thận nhân tạo đang phục vụ cho hơn 40 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, thường bệnh nhân phải chạy thận 1 tuần/3 buổi vào thứ 2,4,6 hoặc 3,5,7. Tất cả những bệnh nhân suy thận phải được chạy thường xuyên theo chu kỳ kể cả lễ tết không có ngày nghỉ. Đối với các y, bác sĩ đơn nguyên Thận nhân tạo phải hoạt động thường xuyên kể cả ngày nghỉ là chủ nhật cũng bố trí nhân lực túc trực 24h/24h và phân làm 2 ca, 3 kíp phục vụ cho bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ và sẵn sàng phục vụ những bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng phù phổi cấp, suy thận... Với bệnh nhân đã chạy thận là gắn bó với máy móc ấy suốt đời. Hầu hết họ rất khó khăn, nên công đoàn và đoàn thanh niên bệnh viện cũng tổ chức kêu gọi các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ đến những bệnh nhân đó để họ yên tâm điều trị”.

Chia sẻ với chúng tôi, Bệnh nhân Hoàng Anh Phúc, 42 tuổi, ở Xã Thạch Đà, Mê Linh, bị thận giai đoạn năm cho biết: “Dù dịp tết đến mà vẫn phải đến bệnh viện điều trị bệnh, tôi nhận được sự quan tâm của các y, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo và lãnh đạo huyện đã động viên, khích lệ tôi cố gắng, yên tâm điều trị bệnh được tốt hơn và được đón tết ấm cúng, năm mới bình an...”.

 Bệnh viện đa khoa Đông Anh đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh dịp tết nguyên đán.

Tương tự tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, BSCKII Đinh Thị Hồng Hoa, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh dịp tết nguyên đán, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và bố trí thường trực 4 cấp, sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để phục vụ cho người bệnh được cấp cứu kịp thời, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, bệnh viện đã bố trí trực cấp cứu ngoại viện, trực cấp cứu bắn pháo hoa và thực hiện các nhiệm vụ khác, bệnh viện đã có phân công cụ thể đến các y, bác sĩ bệnh viện để đảm bảo người dân được khám, cấp cứu kịp thời trong dịp tết nguyên đán. Đặc biệt, trong dịp tết, đối với những người bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện trong dịp tết không được về nhà ăn tết cùng gia đình, bệnh viện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, trao quà, động viên bệnh nhân, tạo không khí ấm cúng, sum vầy như đón tết ở nhà. Đối với nhân viên y tế, bệnh viện luôn quan tâm, ngoài phụ cấp trực theo quy định, bệnh viện cũng có hỗ trợ phần tiền nhỏ cho cán bộ y tế trực chuyên môn trong dịp tết nguyên đán”.

Ths Bác sĩ Ngô Văn Hải, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đông Anh cho biết: “Thường dịp tết, các bệnh nhân vào khoa điều trị do bị chấn thương vì tai nạn giao thông. Để đáp ứng phục vụ bệnh nhân dịp tết, khoa đã phân công lịch trực gồm bác sĩ và điều dưỡng đảm bảo chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, khoa cũng đã dự trù cơ số thuốc đáp ứng phục vụ chu đáo điều trị cho người bệnh”.

 Các y, bác sĩ phục vụ chu đáo điều trị cho người bệnh.

Cũng tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, sẵn sàng công tác khám, điều trị cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bệnh viện đã xây dựng và triển khai thực hiện ứng trực 24/24 giờ, đảm tất cả người bệnh được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ; bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết. Đồng thời, quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức thăm hỏi, chúc tết người bệnh điều trị nội trú, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách...

Phát huy sứ mệnh của người thầy thuốc chữa bệnh cứu người, các y, bác sĩ luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên trên hết, với mong muốn duy nhất là cứu sống và mang lại niềm vui cho người bệnh. Dù tết đến xuân về, các y, bác sỹ vẫn đang cần mẫn, tận tâm, tận tụy chăm sóc người bệnh chu đáo giúp người bệnh có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chống chọi với bệnh tật... đón năm mới bình an, tốt đẹp hơn...

Đức Vân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 377
Lượt truy cập trong tuần: 196021
Lượt truy cập trong tháng: 102433
Lượt truy cập trong năm: 522536
Tổng số lượt truy cập: 44589924
Về đầu trang