hoạt động Ngành

Cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 13/09/2022 | 17:44  | Lượt xem: 79

Hà Nội là địa phương có số lượng cơ sở khám chữa bệnh lớn, bên cạnh các cơ sở khám chữa bệnh thuộc Sở Y tế Hà Nội quản lý còn có các bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và các bộ/ngành. Trong đó, các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế mỗi năm thực hiện trên 10.000 -11.000 lượt khám bệnh, 55% là khám chữa bệnh BHYT.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn thành phố, hàng năm, căn cứ danh sách cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện do Sở Y tế cung cấp, BHXH TP Hà Nội thực hiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với các cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định để thực hiện công tác khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Về thực hiện khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở, BHXH TP đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 30/30 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã để triển khai khám chữa bệnh BHYT tại 53/53 phòng khám đa khoa và 516/579 trạm y tế xã, phường, thị trấn, 2 nhà hộ sinh trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh tại BVĐK Hà Đông.

Ngành y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc luôn được UBND TP quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và người có thẻ BHYT nói riêng. Tập trung phát triển, mở rộng các chuyên ngành, chuyên khoa mũi nhọn, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện Trung ương đầu ngành, các bệnh viện tuyến thành phố cho y tế cơ sở để tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng tốt và thuận lợi hơn.

Đối với việc cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT trong bối cảnh COVID-19, thực hiện chỉ đạo của BCĐ Trung ương về phòng chống dịch COVID-19, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác khám chữa bệnh BHYT, Sở Y tế và BHXH TP đã chủ động tham mưu với UBND TP triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến công tác khám chữa bệnh BHYT. BHXH TP đã ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh và thực hiện ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 11/11 cơ sở thu dung điều trị F0 và trạm y tế lưu động, hướng dẫn ký phụ lục hợp đồng đối với các cơ sở khám chữa bệnh chuyển đổi công năng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH.

Công tác quản lý, cấp phát thuốc cho người bệnh được đảm bảo kịp thời khi thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19 như cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa đến 03 tháng. Tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc BHYT điều trị cho F0 tại nhà. Chuyển thuốc khám chữa bệnh BHYT của bệnh nhân mạn tính tại tuyến trên về tuyến huyện, tuyến xã, phường… hoặc cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới căn cứ đơn thuốc của tuyến trên để tiếp tục kê đơn điều trị cho người bệnh, không để người bệnh bị gián đoạn điều trị.

Song song đó, các cơ sở y tế trên địa bàn đã đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT. Một số cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh vào các ngày nghỉ, ngày lễ; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh BHYT. Bên cạnh sử dụng thẻ BHYT giấy, người bệnh còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, thẻ căn cước công dân gắn chíp để đi khám chữa bệnh thay thế thẻ BHYT giấy. 100% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện trích chuyển dữ liệu chi phí khám chữa bệnh BHYT của bệnh nhân hằng ngày.

Lam Dương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 860
Lượt truy cập trong tuần: 166999
Lượt truy cập trong tháng: 197910
Lượt truy cập trong năm: 8164769
Tổng số truy cập: 35960042
Về đầu trang