hoạt động Ngành

Hà Nội đã triển khai được 456 mô hình trạm y tế điểm
Ngày đăng 03/10/2020 | 19:48  | Lượt xem: 237

Chiều ngày 2/10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố. Tới dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo trung tâm y tế và bệnh viện trong ngành.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2019 toàn thành phố đã triển khai 279 trạm y tế điểm, đạt 47,7%. Tính đến hết 8 tháng đầu năm 2020 đã triển khai 177 trạm y tế điểm. Tích luỹ năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 toàn thành phố đã triển khai được 456 trạm y tế điểm đạt 95,19%.

Về cơ sở hạ tầng, các trạm y tế điểm đã được đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa, đảm bảo đủ các phòng chức năng theo đúng quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. Các trạm y tế đã được sắp xếp lại các phòng chức năng theo Quyết định 6070/QĐ-BYT ngày 08/10/2018 của BYT về việc ban hành hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng. Theo đó các phòng được bố trí phù hợp theo công năng sử dụng.

Về công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế điểm, tổng số lượt khám chữa bệnh từ 01/01/2020 đến 30/8/2020 là 904,053 lượt người, số lượt khám trung bình tại 1 trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố là 248 lượt người/tháng.

Bên cạnh đó về mặt nhân lực các trung tâm y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được phân công theo Kế hoạch 124/KH-SYT ngày 07/01/2020 của Sở Y tế về cử người hành nghề và tiếp nhận người hành nghề đến luân phiên có thời hạn. Các trung tâm đã rà soát điều động cán bộ tăng cường xuống trạm y tế hỗ trợ công tác khám chữa bệnh.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị giao ban.

Tuy nhiên, công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố còn những khó khăn, đó là: chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm. Nhiều trạm y tế chưa có kinh phí để thực hiện bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm theo Quyết định 6070 của Bộ Y tế. Cán bộ tuyến trên xuống trạm y tế khám chữa bệnh không được thanh toán công khám, kỹ thuật và thuốc theo bệnh viện tuyến trên mà vẫn áp theo định mức của trạm y tế…

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh ghi nhận một số kết quả đạt được từ việc triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố thời gian qua. Tuy nhiên, để triển khai mô hình trạm y tế điểm trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các trung tâm y tế rà soát tham mưu UBND quận, huyện, thị xã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế điểm đảm bảo theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. Các trung tâm bố trí đủ số lượng và cơ cấu cán bộ cho trạm y tế theo quy định, ưu tiên bác sĩ về công tác tại các trạm y tế. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế  đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế…

Lê Hòa

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1047
Lượt truy cập trong tuần: 44982
Lượt truy cập trong tháng: 343629
Lượt truy cập trong năm: 5330527
Tổng số truy cập: 6552418
Về đầu trang