hoạt động Ngành

Hà Nội: Chú trọng đảm bảo chất lượng thuốc
Ngày đăng 16/08/2022 | 11:31  | Lượt xem: 96

Ngày 15/8, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội thảo đánh giá công tác quản lý chất lượng thuốc 6 tháng đầu năm 2022, triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm và Giao ban màng lưới công tác quản lý chất lượng Quý II năm 2022.

TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị với sự tham gia của Trưởng khoa Dược, phụ trách dược và cán bộ làm công tác đảm bảo thuốc tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, trung tâm chuyên khoa trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong thời gian qua, hoạt động kiểm soát chất lượng thuốc tại các đơn vị luôn được quan tâm thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo công tác dược, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chú trọng công tác đảm bảo chất lượng thuốc trong hoạt động mua bán, sử dụng để kịp thời phát hiện thuốc không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nghi ngờ giả.

Thực hiện Thông tư 36/2018/TT - BYT ngày 22 tháng 11 năm 2018 quy định về Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai thực hiện và tự công bố thực hành tốt bảo quản thuốc tại đơn vị. Sau gần 2 năm thực hiện, kho thuốc tại các đơn vị nhìn chung đã đáp ứng các quy định về GSP và bước đầu đã có được những kết quả đáng kể, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và điều kiện thực tế mà việc thực hiện GSP vẫn còn một số hạn chế, tồn tại mà chưa thể khắc phục.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đặc biệt trong Quý II năm 2022, số lượng kho thuốc tại các đơn vị có từ 3-8 kho. Tất cả các kho đã được trang bị điều hòa, nhiệt ẩm kế. Đối với công tác quản lý chất lượng thuốc tại các cơ sở y tế công lập, tất cả các đơn vị đã xây dựng SOP cho các hoạt động quản lý chất lượng thuốc. Tuy nhiên một số đơn vị cần cập nhật danh mục các SOP bắt buộc phải có theo thông tư 36/2018/TT-BYT. Bên cạnh đó, đa số các đơn vị khi kiểm nhập thuốc có thực hiện kiểm soát tất cả các lô thuốc, có phiếu kiểm nghiệm. Đối với công tác kiểm soát chất lượng tại nhà thuốc, quần thuốc, hiện nay có 35 đơn vị báo cáo có nhà thuốc, quầy thuốc. Trong đó có 30 bệnh viện, 5 trung tâm y tế. Hầu hết các đơn vị đều có ứng dụng công nghệ thuông tin trong hoạt động quản lý chất lượng thuốc, 100% đơn vị thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc tối thiểu 1 lần/quý. Có 5 đơn vị báo cáo có hoạt động pha chế, chế biến thuốc. Các đơn vị cáo đầy đủ quy trình chế biến, tiêu chuẩn cơ sơ, biểu mẫu hồ sơ lô…

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng thuốc theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn GSP. Tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc từ khâu kiểm nhập đến khâu cấp phát, chủ động phát hiện những thuốc có nghi ngờ về chất lượng. Duy trì quản lý tốt các hoạt động pha chế, chế biến trong bệnh viện, hoàn thiện các hồ sơ, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, cấp phát đúng quy định.

Tại hội thảo, TS Nguyễn Đình Hưng đã chủ trì phần thảo luận giữa các đơn vị y tế trong ngành, tháo gỡ, giải đáp những vướng mắc trong công tác quản lý, kiểm soát chất lượng thuốc và đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Hồng Hạnh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1149
Lượt truy cập trong tuần: 171650
Lượt truy cập trong tháng: 17934
Lượt truy cập trong năm: 7984793
Tổng số truy cập: 35780065
Về đầu trang