hoạt động Ngành

Không kinh doanh, sử dụng thuốc Cefuroxim 500mg và Cefixim 200mg giả
Ngày đăng 05/09/2024 | 15:28  | Lượt xem: 279

Sở Y tế tiếp tục nhận được công văn của Cục Quản lý Dược về thuốc giả Cefuroxim 500mg và Cefixim 200mg.

Cụ thể, thuốc giả Cefuroxim 500mg trên nhãn ghi Viên nén bao phim Cefuroxim 500mg; Số đăng ký: VD-31978-19; Số lô: 900124;  Ngày sản xuất: 140124; Hạn sử dụng: 140127; Nhà sản xuất: Chi nhánh công ty  cổ phần dược phẩm Trung Ương Vidipha Bình Dương.

Thuốc giả Cefixim 200mg trên nhãn ghi Viên nén bao  phim CEFIXIM 200; Số GĐKLH: VD-28887-18; Số lô: 30201123; Ngày sản  xuất: 201123; Hạn sử dụng: 201125; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược  phẩm Cửu Long.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phối, sử dụng hailoại thuốc giả trên. Tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Các Phòng y tế quận, huyện, thị xãthông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, phân phối, sử dụng các thuốc giả nêu trên; tiếp nhận thông tin từ cơ sở, phối hợp với các phòng ban liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn, xác minh thông tin và truy tìm nguồn  gốc các thuốc giả nêu trên, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có).

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nộrà soát lô thuốc nêu trên trong quá trình đi lấy mẫu; tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc có nguy cơ bị làm giả hoặc kém chất lượng, báo cáo về Sở Y tế (nếu có) để có biện pháp xử lý.

Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng các loại thuốc giả trên. Khuyến cáo người dân thông tin đến đường dây nóng của Sở về thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ ngay khi phát hiện.

Kim Cương

Lượt truy cập trong tháng: 196136