hoạt động Ngành

Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp và Ngày thế giới không thuốc lá (31/5)
Ngày đăng 27/05/2022 | 12:31  | Lượt xem: 214

Sáng ngày 27/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) và Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022. Tham buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Mê Linh.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: thói quen sử dụng thuốc lá đã tồn tại trong xã hội từ nhiều năm qua và phần lớn những người hút thuốc đều nhận thức được tác hại của thuốc lá, song không phải ai cũng biết hết tác tại nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra.

Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 loại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Hằng năm, trên thế giới có gần 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại lễ mít tinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, bệnh không lây nhiễm là các bệnh mạn tính, là nhóm bệnh có thời gian phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài.. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khoẻ như hút thuốc lá, uống rượu, bia, ít hoạt động thể lực và chế độ ăn, uống không hợp lý. Các loại bệnh không lây nhiễm chính là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Ngay sau lễ mít tinh TTYT huyện Mê Linh tổ chức khám bệnh mãn tính cho người dân.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Ngoài các bệnh truyền nhiễm khác nhau thì các bệnh không lây nhiễm đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở mọi nhóm tuổi khác nhau. Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 77% các trường hợp tử vong hàng năm. Tính riêng trong năm 2016, nước ta có 549.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm là 424.000 ca. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường...

Theo ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, ở huyện Mê Linh hiện nay các cơ sở y tế của huyện đang quản lý 12.234 người mắc tăng huyết áp. Trong những năm qua, các cấp, các ngành huyện Mê Linh đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống hại của thuốc lá và tăng cường kiểm soát bệnh tăng huyết áp; bước đầu đạt được kết quả quan trọng. Cụ thể, tại địa phương đã xây dựng “Điểm du lịch không khói thuốc” tại khu du lịch Đồi 79 mùa Xuân; 05 “Nhà hàng không khói thuốc”; các di tích, đình, chùa và một số cơ quan công sở tích cực hưởng ứng xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Công tác kiểm tra, kiểm soát thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả được tăng cường; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh; tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp được quản lý, theo dõi, kiểm soát tăng... góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trong thời gian tới để triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá, UBND huyện đề nghị các đơn vị hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, nhân rộng mô hình “Nhà hàng không khói thuốc”; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình “Trường học không khói thuốc”; chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1325
Lượt truy cập trong tuần: 173051
Lượt truy cập trong tháng: 851432
Lượt truy cập trong năm: 6881146
Tổng số truy cập: 34676418
Về đầu trang