hoạt động Ngành

Nâng cao năng lực hoạt động phục hồi chức năng
Ngày đăng 31/12/2019 | 22:26  | Lượt xem: 382

Ngày 31/12/2019, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch phát triển phục hồi chức năng của ngành y tế năm 2020.

Củng cố, phát triển mạng lưới cơ sở phục hồi chức năng và nâng cao chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng; tăng cường phòng ngừa khuyết tật, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật về mọi mặt để người khuyết tật được hòa nhập và tham gia bình đẳng vào các hoạt động trong xã hội, phát huy tối đa năng lực của người khuyết tật là mục tiêu của kế hoạch phát triển phục hồi chức năng năm 2020 của ngành y tế Hà Nội.

Phục hồi chức năng đặc biệt quan trọng trong chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Để củng cố và phát triển mạng lưới phục hồi chức năng, Sở Y tế sẽ có cán bộ theo dõi công tác phục hồi chức năng, tất cả các bệnh viện đa khoa thành phố thành lập khoa phục hồi chức năng và trên 50% các bệnh viện chuyên khoa thành lập khoa phục hồi chức năng. Tuyến huyện, ngành y tế đặt chỉ tiêu 100% bệnh viện huyện có tổ chức phục hồi chức năng như khoa, phòng, đơn nguyên, trong đó có bác sĩ hoặc y sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chuyên ngành phục hồi chức năng. Tuyến xã đảm bảo 100% trạm y tế xã có phân công cán bộ y tế phụ trách công tác phục hồi chức năng và được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về phục hồi chức năng.

Về đẩy mạnh công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, ngành y tế triển khai và duy trì chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại ít nhất 50% số xã, phường, thị trấn. Người khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận với các dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp để hòa nhập cộng đồng với chỉ tiêu: các xã vùng 3 từ 70% trở lên, xã vùng 2 từ 80% trở lên, vùng một từ 90% trở lên. 100% các cơ sở phục hồi chức năng có hoạt động tuyên truyền về phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức về các nội dung này cho lãnh đạo các cấp và cộng đồng. 70% số trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.

Nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng, Sở Y tế đề ra chỉ tiêu Bệnh viện Phục hồi chức năng có đầy đủ chức danh chuyên môn theo quy định tại Thông tư 46/2013/TT-BYT. 100% các khoa phục hồi chức năng có nội dung đào tạo liên quan đến các chức danh chuyên môn theo quy định bao gồm bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng, y sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng; cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân ngôn ngữ (âm ngữ) trị liệu; kỹ thuật viên vật lý trị liệu, kỹ thuật viên dụng cụ chỉnh hình.

Hồng Thương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 411
Lượt truy cập trong tuần: 98430
Lượt truy cập trong tháng: 71783
Lượt truy cập trong năm: 6212138
Tổng số truy cập: 7434029
Về đầu trang