hoạt động Ngành

Ngành y tế Hà Nội triển khai công tác điều dưỡng năm 2022
Ngày đăng 16/01/2022 | 08:07  | Lượt xem: 169

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng khám, chữa bệnh của người dân, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 244/KH-SYT về việc triển khai công tác điều dưỡng năm 2022.

Về nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh liên quan đến công tác điều dưỡng, các đơn vị y tế tiếp tục thực hiện theo Thông tư 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế; Quy tắc ứng xử và chuẩn mực đạo đức, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của điều dưỡng hướng tới sự hài lòng của người bệnh…

Tiếp tục nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của điều dưỡng hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Về công tác tiếp nhận và nhận định người bệnh thực hiện tiếp nhận người bệnh, cần có sự phối hợp cùng với bác sĩ phân loại, khám sàng lọc và cấp cứu ban đầu, hỗ trợ các thủ tục và sắp xếp người bệnh vào điều trị nội trú; thực hiện nhận định lâm sàng, xác định các chẩn đoán điều dưỡng và ưu tiên các chẩn đoán điều dưỡng có tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Xác định và thực hiện các can thiệp chăm sóc điều dưỡng bao gồm: Chăm sóc hô hấp, tuần hoàn, thân nhiệt; chăm sóc dinh dưỡng; chăm sóc giấc ngủ và nghỉ ngơi; chăm sóc vệ sinh cá nhân; chăm sóc tinh thần; thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật; phục hồi chức năng cho người bệnh; quản lý người bệnh; truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Xác định các can thiệp điều dưỡng, phối hợp với chuyên môn khác triển khai thực hiện các can thiệp chăm sóc điều dưỡng phù hợp với mỗi người bệnh, đáp ứng kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh kiến thức để tự chăm sóc bản thân và cùng hợp tác trong quá trình can thiệp chăm sóc dinh dưỡng.

Thực hiện đánh giá kết quả can thiệp chăm sóc điều dưỡng, điều chỉnh kịp thời các can thiệp chăm sóc điều dưỡng dựa trên kết quả đánh giá và nhận định lại tình trạng người bệnh trong phạm vi chuyên môn của điều dưỡng.

Cùng với đó, các đơn vị tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao kỹ thuật chuyên môn, thực hành lâm sàng, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử của điều dưỡng; tổ chức hội thảo khoa học điều dưỡng toàn ngành theo chuyên đề; tổ chức kiểm tra tay nghề, hội nghị tổng kết công tác chăm sóc toàn diện tại các bệnh viện, khuyến khích điều dưỡng tham gia hội thao sáng tạo tuổi trẻ; tham gia nghiên cứu khoa học cấp cơ sở trong lĩnh vực điều dưỡng chăm sóc người bệnh; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh và đào tạo quản lý điều dưỡng.

Sở Y tế Hà Nội sẽ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất tại các đơn vị. Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát quy chế chuyên môn về công tác điều dưỡng và tổ chức triển khai thực hiện, phối hợp kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất và theo các cấp độ. Bên cạnh đó, tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, đánh giá qua bảng kiểm, đưa các biện pháp khắc phục tồn tại.

Sở Y tế Hà Nội giao Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (chuyên khoa đầu ngành Điều dưỡng) xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn hỗ trợ chuyên môn các hoạt động về công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh cho các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế; xây dựng bảng kiểm và cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra, giám sát về công tác điều dưỡng; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả các hoạt động điều dưỡng của các cơ sở y tế theo quy định…

Duy Tuân – Đoàn Chiến

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 499
Lượt truy cập trong tuần: 107504
Lượt truy cập trong tháng: 554584
Lượt truy cập trong năm: 3945631
Tổng số truy cập: 31740903
Về đầu trang