hoạt động Ngành

Tăng cường công tác giám sát, quản lý bệnh viêm gan cấp ở trẻ em
Ngày đăng 20/05/2022 | 10:23  | Lượt xem: 163

Ngày 19/5, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 2188/SYT-NVY gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về tăng cường công tác giám sát, quản lý bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

Thực hiện Công văn số 2956/VPCP-KGVX ngày 12/5/2022 của Văn phòng Chính phủ về dịch bệnh viêm gan cấp ở trẻ em; Công văn số 2480/BYT-DP ngày 13/5/2022 của Bộ Y tế về việc giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em; Công văn 4379/VP-KGVX ngày 13/5/2022 của Văn phòng UBND thành phố về việc tăng cường công tác phát hiện, quản lý dịch viêm gan cấp ở trẻ em. Ngày 19/5, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 2188/SYT-NVY gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về tăng cường công tác giám sát, quản lý bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực, hướng dẫn, phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai các nội dung tại Công văn số 2956/VPCP-KGVX; Công văn số 2480/BYT-DP; Công văn 4379/VP-KGVX, trong đó tập trung phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại cảng hàng không để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ và triển khai các biện pháp quản lý, xét nghiệm, phòng, chống dịch phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn tuyến trên; kịp thời báo cáo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên thế giới, Việt Nam và các hướng dẫn, biện pháp phòng, chống của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế có uy tín về lĩnh vực; kịp thời tham mưu cho Sở Y tế các văn bản báo cáo, tham mưu UBND thành phố để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị và các văn bản chỉ đạo ngành y tế Hà Nội triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân ở trẻ em.

Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống tạm thời, trước mắt tập trung vào các biện pháp sau: đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác. Mục tiêu đặt ra là người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống; phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức trong nhân dân.

Đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường để phòng chống dịch (ảnh minh họa nguồn internet)

Đồng thời, là đầu mối của ngành y tế Hà Nội, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị thuộc ngành y tế Hà Nội triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn tuyến trên.

Sở Y tế cũng yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan triển khai các nội dung tại Công văn số 2956/VPCP-KGVX; Công văn số 2480/BYT-DP; Công văn 4379/VP-KGVX. Chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn quản lý và các lực lượng liên quan triển khai các nội dung tại Công văn số 2956/VPCP-KGVX; Công văn số 2480/BYT- DP; Công văn 4379/VP-KGVX.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trung tâm y tế các quận, huyện thị xã tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân viêm gan cấp không rõ nguyên nhân, đặc biệt ở các đối tượng là trẻ em dưới 16 tuổi; thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải của người bệnh không để mầm bệnh phát tán gây dịch trong bệnh viện hoặc lan ra cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân; trong trường hợp phát hiện trường hợp nghi ngờ, cần liên hệ ngay với trung tâm y tế quản lý địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để phối hợp điều tra dịch tễ, thu thập bệnh phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 07/5/2022 thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do vi rút viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/1 (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 01/10/2021 đến nay.

 

 

Mai Trang

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1170
Lượt truy cập trong tuần: 173782
Lượt truy cập trong tháng: 852163
Lượt truy cập trong năm: 6881877
Tổng số truy cập: 34677149
Về đầu trang