hoạt động Ngành

Tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu lợn trên người
Ngày đăng 15/03/2023 | 09:44  | Lượt xem: 144

Ngày 13/3/2023, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 965/SYT-NVY chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống nhiễm liên cầu lợn trên người.

Theo đó, để chủ động phòng, chống bệnh liên cầu lợn trên người, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội phối hợp với Chi cục Thú y thành phố nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh trên đàn lợn để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên người. Hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho TTYT các quận, huyện, thị xã trong giám sát, xử lý dịch bệnh liên cầu lợn. Tổ chức giám sát, điều tra dịch tễ đối với những ca bệnh nghi do nhiễm liên cầu lợn tại các bệnh viện trung ương, bệnh viện bộ/ngành và các bệnh viện tuyến thành phố để kịp thời xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan báo, đài của trung ương và thành phố tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh liên cầu lợn; hướng dẫn TTYT các quận, huyện, thị xã viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh tới xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, đảm bảo trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý dịch.

Đối với TTYT các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y các quận, huyện, thị xã nắm bắt kịp thời tình hình dịch trên đàn lợn; áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan sang người. Giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các bệnh viện được phân cấp và cộng đồng, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng bệnh, nội dung tập trung khuyến cáo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn; đảm bảo vệ sinh cá nhân, thực hiện bảo hộ lao động cần thiết khi tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn; thực hiện thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, thông báo cho CDC Hà Nội hoặc TTYT các quận, huyện, thị xã để điều tra, xử lý ổ dịch tại cộng đồng theo quy định. Đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Sở Y tế đề nghị giám đốc các đơn vị chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung trên, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo các quy định hiện hành.

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 503
Lượt truy cập trong tuần: 6689
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1274539
Tổng số lượt truy cập: 39317849
Về đầu trang