hoạt động Ngành

Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành y tế
Ngày đăng 15/11/2023 | 14:28  | Lượt xem: 229

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành y tế Hà Nội những năm gần đây đã giúp cho công tác quản lý, điều hành, trao đổi thông tin trong ngành y tế thuận lợi, kịp thời, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. CNTT đã trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

CNTT trở thành công cụ hữu ích cho cải cách hành chính trong ngành y tế.

Ứng dụng CNTT trong quản lý

Sở Y tế đang quản lý hồ sơ công việc, điều hành thông qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành dùng chung của thành phố liên thông từ cơ quan văn phòng Sở Y tế đến các đơn vị trực thuộc và UBND thành phố, các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn thành phố. Hiện tại 100% văn bản đến và đi được thực hiện trên môi trường mạng (trừ văn bản mật).

Ngành y tế cũng ứng dụng chữ ký số trong gửi, nhận văn bản điện tử, thực hiện giao dịch điện tử với kho bạc, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Tại bộ phận một cửa đã triển khai hệ thống CNTT hiện đại cung cấp các dịch vụ công trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố Hà Nội, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Ngành y tế cũng quản trị, vận hành khai thác sử dụng phần mềm chuyên ngành đặc thù của y tế phục vụ công tác quản lý, chuyên môn như cổng thông tin điện tử, hệ thống đường dây nóng, phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, phần mềm báo cáo thống kê.

Trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Bộ Y tế, UBND thành phố, Sở Y tế; thông tin về quản lý hành nghề y dược trong và ngoài công lập; thông tin về xử phạt vi phạm; công khai dự toán ngân sách; thông tin về đấu thầu và phản ánh đầy đủ các hoạt động của ngành để phục vụ nhu cầu tra cứu, khai thác dữ liệu của các đơn vị, người dân và doanh nghiệp.

Ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh

Các đơn vị tích cực ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh, đồng thời quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh.

100% bệnh viện đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS); 37/41 bệnh viện đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm (LIS); 27/41 bệnh viện đã trang bị hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) kết nối liên thông kết quả các khoa phòng, hội chẩn liên khoa, báo động đỏ nội viện…Thành lập các nhóm Zalo sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn các ca bệnh khó từ xa.

Nhiều bệnh viện đã sử dụng căn cước công dân gắn chíp trong khám chữa bệnh, thay tế cho thẻ BHYT, đăng ký khám qua Face ID. Một số bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử là Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Vân Đình, Mỹ Đức…

Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố đã thực hiện kết nối dữ liệu khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bện với cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố thông qua hệ thống giám định BHYT. Thông tin công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được bảo đảm quyền lợi hợp pháp khi đi khám chữa bệnh, đồng thời giảm thời gian chờ khám bệnh và thanh toán BHYT, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Ứng dụng CNTT phát huy hiệu quả tích cực trong khám chữa bệnh từ xa. Sở Y tế đã thành lập mạng lưới khám chữa bệnh từ xa bao gồm 4 bệnh viện tuyến trên (Xanh Pôn, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội), 157 bệnh viện tuyến dưới (13 bệnh viện tuyến thành phố, 15 bệnh viện tuyến huyện, 7 bệnh viện ngoài công lập, 19 quận, huyện, thị xã; 103 bệnh viện và TTYT ngoài Hà Nội). Mạng lưới này đã đào tạo trực tuyến cập nhật kiến thức về hướng dẫn, chẩn đoán điều trị các dịch bệnh chân tay miệng, Adenovirus, sốt xuất huyết… ngay khi Bộ Y tế ban hành.

Thực hiện quyết định 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế về quy định xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn, Sở Y tế đã đào tạo, hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tại 579 trạm y tế.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện đăng ký khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp và nhận diện khuôn mặt.

Ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh

Sở Y tế Hà Nội đã áp dụng và và ứng dụng nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đó là sử dụng nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào điểm công cộng bằng mã QRCode; cập nhật dữ liệu người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 lên ứng dụng Hà Nội Smartcity; triển khai phần mềm quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) thể nhẹ, không triệu chứng.

Triển khai hệ thống tin nhắn SMS brandname để hỗ trợ quá trình chăm sóc, điều trị F0 tại nhà với 6.201.201 tin nhắn được thực hiện.

Sử dụng nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin Covid-19 quốc gia đã giúp cho thành phố quản lý được số lượng người đã được tiêm phòng cũng như dự trù số lượng vắc xin cho từng loại đối tượng.

Sở Y tế còn ứng dụng CNTT phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 khác như: phần mềm phân tầng và vận chuyển người bệnh F0; tiếp nhận, giải đáp các kiến nghị, phản ánh liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội qua tổng đài 1022…

100% các cơ sở khám bệnh trên địa bàn triển khai trang web, phân công cán bộ trực đường dây nóng để tiếp nhận đăng ký, đặt lịch khám bệnh online, theo ngày, theo giờ …hạn chế tối đa sự di chuyển và chờ đợi của người bệnh trong giai đoạn dịch.

Ngoài ứng dụng CNTT trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh Covid-19, ngành y tế vẫn duy trì khai thác các phần mềm chuyên ngành đặc thù phục vụ trong hoạt động chuyên môn như phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm, phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia…

Trong thời gian qua, việc ứng dụng CNTT trong ngành y tế đã mang lại hiệu quả tích cực trong quản lý nhà nước, chỉ đạo điều hành các đơn vị y tế; giảm quá tải, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh, cũng như thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện tại ngành y tế Hà Nội đang tích cực triển khai thực hiện Đề án “Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế thông minh thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025” để từng bước hình thành hệ thống thông tin ngành y tế Hà Nội hiện đại, linh hoạt dựa trên dữ liệu được cập nhật chính xác theo thời gian thực.

Hồng Thương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 688
Lượt truy cập trong tuần: 29493
Lượt truy cập trong tháng: 252667
Lượt truy cập trong năm: 1388079
Tổng số lượt truy cập: 45455467
Về đầu trang