HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Khảo sát, đánh giá chất lượng dịch vụ y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ và Thạch Thất
Ngày đăng 27/03/2024 | 21:48  | Lượt xem: 149

Ngày 25/3, đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng người bệnh số 2 của Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ y tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ và Thạch Thất.

Theo báo cáo, Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ là bệnh viện hạng 2 của thành phố với số giường kế hoạch là 210 giường, số giường thực kê là 280; bệnh viện có 04 phòng chức năng, 04 khoa cận lâm sàng và 10 khoa lâm sàng, với tổng số 205 cán bộ, viên chức, người lao động. Năm 2023, tổng số lượt bệnh nhân đến khám là gần 109.000 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú là hơn 15.000 lượt.

Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Về công tác điều trị ngoại trú, bệnh viện triển khai thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, nâng cao ý thức văn hóa ứng xử đối với người bệnh; cải tiến quy trình khám bệnh nhằm giảm thời gian chờ khám; duy trì hoạt động tổ công tác xã hội, tiếp đón người bệnh; ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện, cải tiến quy trình khám chữa bệnh; triển khai hiệu quả chương trình “Gọi điện thoại hẹn bệnh nhân tái khám”.

Công tác điều trị nội trú cũng được chú trọng triển khai thực hiện, bệnh viện thường xuyên nghiên cứu phát triển các kỹ thuật thường quy, kỹ thuật mới, kỹ thuật cao; xây dựng phác đồ điều trị, quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị; duy trì và đảm bảo thực hiện tốt công tác cấp cứu, cấp cứu ngoại viện…

Cùng với đó, bệnh viện cũng làm chủ, phát triển kỹ thuật phẫu thuật mổ tán sỏi ngược dòng bằng Laser; lấy sỏi niệu quản ngoài phúc mạc 1 lỗ; phẫu thuật kết hợp xương; phẫu thuật cắt nang tuyến giáp, nội soi cắt túi mật; phẫu thuật cắt tử cung đường dưới Manchester – Crossen; thở máy xâm nhập, không xâm nhập; triển khai thêm các dịch vụ về tiêm khớp, tuyến giáp.

Đoàn kiểm tra tủ thuốc, danh mục thuốc của Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ.

Ngoài ra, trong năm 2023, bệnh viện quản lý 1.980 bệnh nhân đái tháo đường; 2.346 bệnh nhân tăng huyết áp; quản lý hơn 350 bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Tổng số người bệnh đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là hơn 81.500 bệnh nhân.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, năm 2023, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 15.298 lượt. Bệnh viện thường xuyên cập nhật các quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo chất lượng chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy, danh mục kỹ thuật theo phân tuyến, phát triển các kỹ thuật cao. Đồng thời, tăng cường, phối hợp giám sát, kiểm tra các hoạt động nâng cao chất lượng bệnh viện, quy chế chuyên môn, hoạt động 5S… nhằm đảm bảo an toàn người bệnh.

Bệnh viện tiến hành cải cách toàn diện khoa Khám bệnh từ khâu tiếp đón đến khám và điều trị ngoại trú, nâng cao thái độ giao tiếp ứng xử, làm tăng sự hài lòng của người bệnh.

Song song với đó, bệnh viện cũng đẩy mạnh công tác điều trị ngoại trú đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, bao gồm theo dõi, điều trị cho 3.527 bệnh nhân đái tháo đường; 2.514 bệnh nhân tăng huyết áp; điều trị ngoại trú y học cổ truyền cho 1.394 lượt bệnh nhân (tăng 2,3 lần so với năm 2022).

Công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được thực hiện theo đúng quy định, triển khai đầy đủ các yêu cầu của Bảo hiểm xã hội như: quản lý thông tuyến thẻ, chuyển dữ liệu kịp thời khi bệnh nhân kết thúc khám ngoại trú hoăc điều trị nội trú, thực hiện đẩy dữ liệu lên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

Đoàn kiểm tra đã làm việc trực tiếp với khoa, phòng của các đơn vị để tiến hành đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, đồng thời đánh giá thực trạng chất lượng hoạt động theo tiêu chí chất lượng bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Thạch Thất bố trí nhân viên y tế thực hiện tiếp đón, hướng dẫn người dân đến khám bệnh.

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện việc tự đánh giá chất lượng bệnh viện theo đúng các tiêu chí. Các bệnh viện cần tiếp tục có những cải tiến để nâng cao chất lượng dịch vụ trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Các đơn vị cần xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ số về công tác điều dưỡng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn; tiếp tục triển khai thực hiện bệnh án điện tử tại đơn vị phục vụ công tác khám, điều trị người bệnh; công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra cũng đã có góp ý với lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện những giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian tới. Hơn nữa, các bệnh viện cũng cần quan tâm đến cơ sở vật chất, các biển báo chỉ dẫn người bệnh, sắp xếp các khoa phòng, buồng bệnh hợp lý và khoa học hơn.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 03 đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023. Các đoàn kiểm tra thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 4747/QĐ-BYT ngày 29/12/2023 của Bộ Y tế. Việc đánh giá chất lượng theo các tiêu chí là cần thiết để đảm bảo rằng các bệnh viện cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng dịch vụ y tế, đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị, chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Duy Tuân