HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn chẩn đoán điểu trị bệnh tay chân miệng
Ngày đăng 17/06/2022 | 13:05  | Lượt xem: 240

Sáng ngày 17/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn chẩn đoán điều trị bệnh tay chân miệng cho các lãnh đạo, trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, khoa kiểm soát dịch bệnh và trưởng các phòng khám đa khoa khối trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng chủ trì hội nghị.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng phát biểu tại hội nghị.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Do hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm dưới 3 tuổi.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Với Coxsackievirus A16 thường gặp vào mùa hè và lúc giao mùa. 

Bệnh có thể kéo dài 3 đến 10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như loét miệng, phát ban phỏng nước, sốt nhẹ, nôn, nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ 2 đến 5 ngày của bệnh. Thời gian ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày, giai đoạn khởi phát từ 1 đến 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng thuốc kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đối với các trường hợp nặng phải đảm bảo xử lý theo nguyên tắc hồi sức cấp cứu. Đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng.

Để phòng bệnh tại các cơ sở y tế cần cách ly theo nhóm bệnh. Nhân viên y tế cần mang khẩu trang, rửa, sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc. Khử khuẩn bề mặt, giường bệnh, buồng bệnh bằng CloraminB 2%. Xử lý chất thải theo quy trình phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Còn đối với phòng bệnh ở cộng đồng cần vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, nhất là khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt của người bệnh. Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn CloraminB 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác. Đồng thời thực hiện cách ly trẻ tại nhà, không đến nhà trẻ, trường học trong 10 đến 14 ngày đầu của bệnh.

Tại buổi tập huấn các học viên cũng thảo luận để nắm rõ hơn về chẩn đoán, điều trị như xét nghiệm để phân độ, tiên lượng bệnh, cách xử trí vết loét ở trẻ tay chân miệng,…

Tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cũng lưu ý các đơn vị chủ động các biện pháp phòng chống, chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng nói riêng, phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè khác nói chung, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Khánh Hà/ ảnh Nguyễn Vân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1276
Lượt truy cập trong tuần: 142006
Lượt truy cập trong tháng: 435348
Lượt truy cập trong năm: 6465062
Tổng số truy cập: 34260334
Về đầu trang