HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Trung tâm y tế huyện Mỹ Đức: khám chữa bệnh cho trên 2.500 lượt người
Ngày đăng 15/07/2022 | 15:32  | Lượt xem: 613

Đây là kết quả khám chữa bệnh cho người dân của Trung tâm y tế huyện (TTYT) Mỹ Đức trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, trung tâm đã khám chữa bệnh cho 25.104 lượt người bệnh, trong đó, khám bảo hiểm y tế thực hiện 20.957 lượt, 719 lượt siêu âm, 816 lượt xét nghiệm, 637 lượt chụp X-quang...

Thời gian qua, TTYT huyện Mỹ Đức đã triển khai thực hiện công tác khám chữa bệnh thông thường, sơ cấp cứu ban đầu và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú cho nhân dân tại 20 trạm y tế xã, thị trấn và 02 phòng khám đa khoa theo đúng theo hướng dẫn.

Trung tâm luôn chú trọng đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch; công tác bảo quản, cấp phát thuốc và vắc xin cho hoạt động khám chữa bệnh, tiêm chủng đảm bảo đúng theo quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn và sử dụng thuốc an toàn hợp lý tại các phòng khám đa khoa và trạm y tế định kỳ và đột xuất, sớm phát hiện, kịp thời chấn chỉnh những sai sót.

Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức định kỳ rà soát, đánh giá thực trạng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại các trạm y tế, đề xuất, xây dựng kế hoạch cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị cho các phòng khám đa khoa, trạm y tế. Nâng cao chất lượng trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình 20/22 xã, thị trấn. Triển khai giám sát, hỗ trợ công tác duy trì Tiêu chí quốc gia y tế xã năm 2022 tại 09 xã: Đồng Tâm, Tuy Lai, Bột Xuyên, Mỹ Thành, Đại Nghĩa, Đại Hưng, An Tiến, Hợp Tiến, Hợp Thanh.

Cùng với đó, trung tâm lập hồ sơ theo dõi, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo đúng quy định. Tổng số bệnh nhân THA được lập danh sách quản lý: 11.891 bệnh nhân, trong đó: số bệnh nhân THA được phát hiện mới 6 tháng đầu năm 2022 là 543 bệnh nhân, giảm 155 bệnh nhân so với cùng kỳ 2021, đạt 41,2% so với chỉ tiêu kế hoạch. Số bệnh nhân THA mới được điều trị là 382 bệnh nhân, giảm 119 bệnh nhân so với cùng kỳ 2021, đạt 44.4% chỉ tiêu năm. Số bệnh nhân được lập bệnh án điều trị tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa là: 3.475 bệnh nhân, chiếm 29.2% tổng số bệnh nhân quản lý.

Tổng số bệnh nhân ĐTĐ được lập danh sách quản lý: 1761 bệnh nhân, trong đó: số bệnh nhân ĐTĐ được phát hiện mới 6 tháng đầu năm 2022 là 36 bệnh nhân, giảm 24 bệnh nhân so với cùng kỳ 2021, đạt 16.5% so với chỉ tiêu kế hoạch. Số bệnh nhân ĐTĐ mới được điều trị là 30 bệnh nhân, giảm 13 bệnh nhân so với cùng kỳ 2021, đạt 13.7% chỉ tiêu kế hoạch.

Mặc dù điều kiện nhân lực y tế cơ sở mỏng, kiêm nhiệm nhiều công việc, khối lượng công việc lớn việc dẫn tới khó khăn trong thực hiện nhiều nhiệm vụ nhưng cán bộ làm công tác chuyên môn có tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh, thái độ tiếp xúc đúng mực, không gây phiền hà cho người bệnh. Thực hiện quản lý và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định. Công tác thông tin, báo cáo được thực hiện thường xuyên, đúng kỳ hạn và đảm bảo chất lượng.

Trong 6 tháng cuối năm TTYT huyện Mỹ Đức tiếp tục đảm bảo duy trì thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ đột xuất khi có yêu cầu, chú trọng tăng cường triển khai các hoạt động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu giao, triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền và các đối tượng chính sách.

Nguyễn Thị Tố Loan – TTYT huyện Mỹ Đức

Tổng số lượt truy cập: 44820348