HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO SỞ Y TẾ

Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với Tập đoàn Siemens Healthineers khu vực Đông Nam Á
Ngày đăng 28/06/2024 | 11:26  | Lượt xem: 286

Chiều 26/6, TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Tập đoàn Siemens Healthineers khu vực Đông Nam Á.

Về phía Tập đoàn Siemens Healthineers, có ông Liu Wei Gang, Giám đốc điều hành Siemens Healthineers khu vực Đông Nam Á; Bác sĩ Trịnh Hoàng Hà, Giám đốc đối ngoại cấp cao Siemens Healthineers Việt Nam; ông Trần Hoàng Mạnh, Giám đốc Công ty thiết bị y tế An Thịnh.

TS Nguyễn Đình Hưng làm việc với Tập đoàn Siemens Healthineers.

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Sở Y tế, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng chào đón ông Liu Wei Gang cùng các thành viên đoàn đã đến thăm và làm việc. Sở Y tế cũng đánh giá cao những hợp tác y tế của Siemens Healthineers đầu tư tại Việt Nam thời gian qua.

Siemens Healthineers có mặt tại Việt Nam từ năm 1993 với hơn 125 năm kinh nghiệm. Danh mục đầu tư bao gồm từ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, điều trị can thiệp ung thư tiên tiến... Siemens Healthineers đã hợp tác với một số cơ sở y tế như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở y tế khác triển khai các hoạt động nâng cao năng lực và đào tạo nhân lực y tế chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh.

Ngoài ra, Siemens Healthineers cũng đã triển khai các dự án tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế ở những vùng còn khó khăn; tổ chức chương trình hội thảo, tập huấn kiến thức căn bản về chẩn đoán hình ảnh; nâng cao nhận thức của bệnh nhân về bệnh ung thư vú, ung thư phổi thông qua các hội thảo và hoạt động công tác cộng đồng.

Hai bên đã trao đổi về một số nội dung cùng quan tâm như: Tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế; quản trị bệnh lý về tim mạch, ung thư và thăm khám căn bản; đào tạo nhân lực chuyên môn về siêu âm cho các bệnh viện, đơn vị chuyên khoa ung bướu; đào tạo nhân lực sử dụng thiết bị y tế tại tuyến y tế cơ sở để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Trong khuôn khổ hợp tác, Siemens Healthineers sẵn sàng hỗ trợ thành phố Hà Nội trong chương trình tầm soát ung thư vú cho người dân.

TS Nguyễn Đình Hưng cho biết, công nghệ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong sàng lọc, phát hiện bệnh sớm, để có giải pháp điều trị kịp thời, giảm chi phí điều trị. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong khám chữa bệnh đang là xu thế chung. Ngành Y tế đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ AI giúp cải thiện và nâng cấp các hoạt động chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, các thuật toán cùng khả năng tổng hợp dữ liệu phức tạp cho phép thiết bị có thể hỗ trợ bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp mỗi bệnh nhân.

Các bệnh viện của Hà Nội đang tập trung phát triển giải pháp toàn diện bao gồm đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý, điều trị; tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ trong chẩn đoán, chăm sóc người bệnh.

Giám đốc điều hành Siemens Healthineers khu vực Đông Nam Á cho biết, trong khuôn khổ hợp tác, Siemens Healthineers sẵn sàng hỗ trợ thành phố Hà Nội trong chương trình tầm soát ung thư vú cho người dân; hỗ trợ ngành Y tế đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, trình độ trong lĩnh vực siêu âm, chẩn đoán hình ảnh cho các đơn vị y tế tuyến huyện, địa bàn khó khăn về kinh tế xã hội.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng giao Văn phòng Sở phối hợp với phía Siemens Healthineers trao đổi cụ thể những nội dung cần hợp tác, khả năng đáp ứng của Siemens Healthineers và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Duy Tuân