HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO SỞ Y TẾ

Ngành Y tế cần tiếp tục quan tâm, chú trọng đầu tư phát triển hệ thống y tế cơ sở
Ngày đăng 01/03/2024 | 11:58  | Lượt xem: 401

Sáng 29-2, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” tại Sở Y tế Hà Nội.

Tham gia Đoàn giám sát số 3 có Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan là thành viên của Đoàn giám sát số 3.

Báo cáo Đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng cho biết, Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đã được Sở Y tế chỉ đạo triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả, tác động lan tỏa, khẳng định tính đúng đắn, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình. Đến nay, Sở Y tế đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức 7/9 chỉ tiêu kế hoạch theo nhiệm vụ được phân công.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi giám sát.

Đối với số giường bệnh/vạn dân, tổng số giường bệnh của thành phố khoảng 30.972 giường bệnh, đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân, vượt chỉ tiêu được giao (với quy mô dân số hiện nay khoảng 8,5 triệu người).

Về chỉ tiêu số bác sĩ/vạn dân, tổng số bác sĩ hiện có của thành phố là 14.116. Trong đó, số bác sĩ trong các cơ sở y tế công lập là 5.080 người; số bác sĩ trong các cơ sở y tế tư nhân là 5.030 người; 40,2% số bác sĩ của các Bệnh viện Trung ương, bộ, ngành phục vụ người dân trên địa bàn Hà Nội tương đương 4.006 người. Như vậy, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân hiện nay đạt 16,6 bác sĩ/vạn dân (với dân số Hà Nội ước tính khoảng 8,5 triệu dân), vượt chỉ tiêu được giao.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, ngày 17-11-2021, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 258/KH-UBND về việc thực hiện quản lý sức khỏe người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch số 1388/KH-SYT ngày 3-4-2023 về thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố; đề nghị Bộ Y tế triển khai nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế. Hiện nay, tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe đạt khoảng 85%.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại hội nghị.

Năm 2023, tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 88,7%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 90,3%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất: 90%; Mức sinh thay thế đạt 2,1 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; tuổi thọ bình quân đạt 76,1 tuổi. Các chỉ tiêu này hiện đã hoàn thành theo tiến độ được giao.

Sở Y tế được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác trình phê duyệt chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện các dự án đầu tư công theo Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội với tổng số 40 dự án. Các dự án do Sở Y tế lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư là 26 dự án. Các dự án UBND thành phố giao nhiệm vụ cho UBND cấp huyện lập báo cáo đề xuất chủ trương là 14 dự án.

Bên cạnh đó, việc khởi tạo dữ liệu ban đầu cho Hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố để đảm bảo việc hiển thị đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu sức khỏe người dân Thủ đô trên ứng dụng VNeID còn gặp nhiều khó khăn, do Cục C06 - Bộ Công an xác nhận chỉ cung cấp API xác minh xác thực thông tin, không chia sẻ dữ liệu dân cư cho thành phố khởi tạo. Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đường truyền tại một số Trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác triển khai và khai thác, sử dụng hệ thống.

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn giám sát đã làm rõ thêm một số kết quả của ngành Y tế Thủ đô trong thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU. Theo đại diện lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội thành phố và Sở Y tế đã có sự ký kết quy chế phối hợp, nên việc thực hiện cấp thẻ và quản lý thẻ bảo hiểm y tế hiệu quả hơn, chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Trần Thế Cương làm rõ thêm ý kiến tại hội nghị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Trần Thế Cương cho biết, hàng năm, Sở Giáo dục và Sở Y tế đều có kế hoạch liên tịch phối hợp về các nội dung, trong đó có y tế học đường. Nhờ đó, 100% các trường học đều có Ban chăm sóc sức khoẻ; 100% các quận, huyện có Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe học đường. Tuy nhiên, tỷ lệ cận, loạn thị trong học sinh còn cao; tình trạng trầm cảm, tự kỷ trong học sinh trong khi việc tư vấn tâm lý học đường chưa được quan tâm đúng mức, nhân viên chủ yếu là kiêm nhiệm. Ông Trần Thế Cương kiến nghị, thành phố cho phép tuyển nhân viên y tế, kế toán, nhân viên thư viện tại các trường bằng hình thức hợp đồng; bổ sung và trang bị, kiểm định tủ thuốc học đường tại các trường; quan tâm cải thiện cơ sở vật chất tại các trường cũ, đặc biệt là nhà vệ sinh.

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm rõ thêm những nội dung Đoàn giám sát đề nghị, trong đó có tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trong lĩnh vực y tế. Thành phố cần sớm có chiến lược phát triển của ngành Y tế Thủ đô giai đoạn 2025-2030, có đề án riêng về vấn đề y tế học đường nhằm hỗ trợ phát triển trí tuệ, tâm lý của học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ trực tuyến cho bệnh viện tuyến dưới trong chẩn đoán, điều trị bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân; tăng độ phủ bảo hiểm y tế cho người dân; sớm ban hành định mức kỹ thuật trong lĩnh vực y tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà biểu dương những kết quả mà ngành Y tế đạt được trong thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU, đặc biệt là tỷ lệ giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân được tăng cao nhờ sự đầu tư của thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế đánh giá thực trạng việc thiếu giường bệnh tại Hà Nội hiện nay khi không có sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương; các giải pháp về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế (bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng) để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08-Ctr/TU, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước. Sở Y tế triển khai khối lượng công việc lớn, nhiều việc mới, khó như ứng dụng sổ khám chữa bệnh điện tử; triển khai các dự án đầu tư bệnh viện theo phân cấp. Đồng thời, tham mưu thành phố về một số cơ chế, chính sách liên quan đến y tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, đầu tư phát triển cho hệ thống y tế cơ sở, tích cực chăm lo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ y, bác sĩ và sự phối hợp với các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị Sở Y tế cần có sự so sánh các chỉ tiêu, số liệu với nhiệm kỳ trước và so với phạm vi cả nước để có đánh giá khách quan hơn. Từ đó phân tích làm rõ nguyên nhân hạn chế và có những đề xuất cụ thể liên quan đến các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực y tế.

Sở Y tế Hà Nội cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Đối với những vấn đề mang tính căn cơ, phổ quát trong lĩnh vực y tế mà các đô thị lớn đang gặp phải, Sở Y tế cần có đánh giá dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn để tham mưu thành phố có giải pháp chiến lược, lâu dài như: vấn đề già hóa dân số, mô hình bệnh tật, ô nhiễm môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị, ngành Y tế cần quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực y tế học đường; chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; chú trọng phát triển y tế cơ sở, phát triển mô hình nguyên lý y học gia đình, đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 621
Lượt truy cập trong tuần: 10770
Lượt truy cập trong tháng: 141518
Lượt truy cập trong năm: 1276930
Tổng số lượt truy cập: 45344318
Về đầu trang