HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Đội ngũ cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc
Ngày đăng 27/06/2022 | 13:09  | Lượt xem: 127

Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đội ngũ cán bộ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Y tế Hà Nội nỗ lực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương các gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô.

Ngành Y tế là một ngành lao động đặc thù vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế xã phường, phòng nghiên cứu; thường xuyên phải tiếp xúc với các nguy cơ, bệnh truyền nhiễm, áp lực từ phía người bệnh và gia đình bệnh nhân. Điều đó đã ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng ngày, đặc biệt là việc nuôi dạy và chăm sóc con, xây dựng hạnh phúc gia đình của cán bộ CNVCLĐ trong Ngành. Đặc biệt, trong thời gian chống dịch Covid -19 vừa qua, nhiều cán bộ nhân viên Y tế trong ngành đã phải ứng trực 24/24 giờ, tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch… không có ngày nghỉ, rất nhiều cán bộ y tế phải tự cách ly 21 ngày tại cơ sở y tế sau khi vào ổ dịch, phục vụ bệnh nhân tại các điểm cách ly, rất nhiều gia đình bố, mẹ đã “đổi vị trí cho nhau” trong chăm sóc giáo dục con cái khi người thân tham gia phòng chống dịch. Gia đình cùng động viên, chia sẻ với các thành viên để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, mỗi cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế đều thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với gia đình, người thân. Gia đình thực sự là điểm tựa, là động lực để cán bộ ngành Y tế hồi phục sức khỏe, yên tâm công tác, xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Mỗi cán bộ ngành Y tế vừa là người vợ, người chồng mẫu mực, người con hiếu thảo chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, nuôi dậy con cái, giữ cho gia đình hoà thuận đầm ấm, hạnh phúc; biết phân công công việc hợp lý, tạo thói quen cho các thành viên trong gia đình biết chia sẻ công việc, cùng có trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình. Nhiều gia đình cán bộ CNVCLĐ giữ được nét đẹp truyền thống có nhiều thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Nhiều gia đình có hoàn cảnh éo le; chồng hoặc vợ ốm đau, bệnh tật hoặc không may qua đời... nhưng các anh, các chị đã vượt lên số phận, với nghị lực và niềm tin, bằng trí tuệ và sức lao động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là điểm tựa vững chắc để nuôi dạy chăm sóc những đứa con chăm ngoan, học giỏi thành đạt. Hầu hết các gia đình cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô đều được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá" ở khu dân cư, nhiều gia đình được khen thưởng "Gia đình văn hoá tiêu biểu”. Rất nhiều Nữ cán bộ CNVCLĐ của Ngành đã đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” được biểu dương khen thưởng các cấp.

 Ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về chủ đề gia đình, tuyên truyền về ý nghĩa của ngày “Gia đình Việt Nam”.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết, hiện tại, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 107 công đoàn cơ sở (CĐCS). Hưởng ứng Ngày “Gia đình Việt Nam”, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai các hoạt động về công tác gia đình, công tác phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới theo giai đoạn như “Chiến lược phát triển Gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, kế hoạch triển khai thực hiện “Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác Phụ nữ trong tình hình mới”, thực hiện công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của Phụ nữ ngành Y tế Thủ đô, triển khai công tác Dân số - KHHGĐ; “Tháng hành động vì Trẻ em”… Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với Ban Vì sự phát triển Phụ nữ ngành Y tế Hà Nội, tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Ngành triển khai các chương trình hoạt động theo kế hoạch của Thành phố theo các nhiệm vụ được giao. Các cấp công đoàn trong toàn ngành cũng đã chủ động chỉ đạo Ban Nữ công quần chúng đồng cấp tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, đề xuất phối hợp với Lãnh đạo đơn vị có những chính sách quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ CNVCLĐ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời quan tâm tới việc xây dựng gia đình gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; CĐCS cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm về chủ đề Gia đình, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của ngày “Gia đình Việt Nam”.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm chia sẻ, trong 21 năm qua, ngày Gia đình Việt Nam (2001-2022), các cấp ủy Đảng đã quan tâm chỉ đạo, công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp hỗ trợ, tạo điều kiện cho cán bộ CNVCLĐ vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với Gia đình. Tiêu chí “Gia đình văn hóa” được đưa vào bình xét thi đua khen thưởng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, danh hiệu “Gia đình tiêu biểu” các cấp; Phối hợp truyên truyền, vận động cán bộ CNVCLĐ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội dung tập trung vào Bộ Luật Lao động, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống, bạo lực gia đình; Luật bình đẳng giới, chú trọng các  quy định tại Nghị định số 85/NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động Nữ, các chế độ chính sách mới liên quan đến lao động Nữ trong Luật Bảo hiểm xã hội.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác gia đình trong tình hình mới, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tập trung chỉ đạo và triển khai đến CĐCS nhằm xây dựng gia đình cán bộ CNVCLĐ theo tiêu chí gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc để mỗi gia đình cán bộ CNVCLĐ thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song các phong trào thi đua và các cuộc vận động do Công đoàn tổ chức, phát động, chỉ đạo được duy trì thường xuyên như phong trào thi đua xây dựng gia đình “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Nuôi con khỏe, Dạy con ngoan”; phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đặc biệt là phong “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”... Các phong trào thi đua luôn gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Qua các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ CNVCLĐ không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chăm lo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng cho nhiều học sinh là con em cán bộ CNVCLĐ có thành tích tốt trong học tập.

Hàng năm, Công đoàn ngành Y tế đều xây dựng và triển khai kế hoạch biểu dương gia đình tiêu biểu nhằm tôn vinh và nhân rộng các gương điển hình gia đình cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội tiêu biểu, đạt thành tích cao trong hoạt động chuyên môn, phong trào thi đua, học tập và giúp đỡ cộng đồng; nuôi dạy con ngoan, học giỏi; Xây dựng Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội. Đồng thời biểu dương, động viên kịp thời con cán bộ CNVCLĐ trong Ngành đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Năm 2022, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương 175 gia đình tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn gia đình trong toàn ngành và 228 học sinh là con cán bộ CNVCLĐ đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia, quốc tế được biểu dương khen thưởng.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 21 năm qua và những mục tiêu trong thời gian tới để “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội góp phần xây dựng mỗi cơ quan, đơn vị và ngành Y tế Thủ đô phát triển bền vững góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân hân trong tình hình mới, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết lưu ý các cấp Công đoàn trong toàn ngành Y tế Hà Nội cần tiếp tục triển khai việc thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/02/2005 của Ban Bí thư về “Xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 6b ngày 29/11/2011 của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa X về “Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước"; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo, người tốt việc tốt, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phấn đấu đạt “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”; đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức truyền thông về xây dựng gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; tích cực đẩy mạnh tuyên truyền nêu gương người tốt việc tốt, phê phán những biểu hiện không đúng trong việc xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống Gia đình, cánh báo các nguy cơ và hậu quả về mất cân bằng giới tính khi sinh; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm và các hình thức tuyên truyền khác về chủ đề gia đình nhằm tiếp tục cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý gia đình cho cán bộ CNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; “Mẹ lao động giỏi, con học giỏi”; “Xây dựng Gia đình tiêu biểu”... nhằm động viên, khích lệ cán bộ CNVCLĐ quan tâm, coi trọng chăm sóc, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là hậu phương vững chắc, là động lực tích cực của mỗi cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế thủ đô...

Thắng Đạt

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 655
Lượt truy cập trong tuần: 145106
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7958249
Tổng số truy cập: 35753521
Về đầu trang