HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Công đoàn ngành tổng kết hoạt động công đoàn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024
Ngày đăng 18/01/2024 | 21:36  | Lượt xem: 138

Ngày 18/1, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2023; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Huy Khánh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam; Nguyễn Huy Khánh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Vũ Cao Cương, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội; Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.

Trong thời gian qua, hoạt động Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Y tế Hà Nội và Công đoàn Y tế Việt Nam; chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành để triển khai hoạt động của tổ chức Công đoàn. Qua đó, hoạt động Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế Hà Nội ban hành kế hoạch, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức và hội nghị người lao động năm 2023. Kết quả, đã có 66/66 đơn vị khối Hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức (tỷ lệ 100%), khối ngoài nhà nước có 10 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Công đoàn ngành đã có văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với với cấp ủy Đảng đề xuất với thủ trưởng đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là đảm bảo trang bị bảo hộ lao động phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia công tác phòng chống các dịch bệnh.

Trong năm 2023, Công đoàn ngành đã hướng dẫn các công đoàn cơ sở khối ngoài Nhà nước phối hợp với người sử dụng lao động thương lượng, ký Thỏa ước lao động tập thể với 20/38 đơn vị (đạt tỷ lệ 52,63%). Nhiều thỏa ước có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Công đoàn ngành luôn chú trọng hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động. Điển hình như trong công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023. Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với Thủ trưởng đơn vị xây dựng, công khai mức thưởng, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời trước dịp trước Tết Nguyên đán để người lao động yên tâm công tác.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc cho Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.

Cũng trong dịp Tết Quý Mão, Công đoàn ngành đã đề xuất với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao 250 suất trợ cấp cho đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng, tổng số tiền là 250.000.000 đồng. Công đoàn ngành đã trao 1.536 suất trợ cấp cho đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất là 500.000 đồng, tổng số tiền là 768.000.000 đồng.

Tổ chức đoàn công tác của Công đoàn ngành đi chúc Tết, động viên 23 đơn vị, công đoàn cơ sở làm nhiệm vụ trực Tết với tổng số tiền và quà là 161.000.000 đồng. Đồng thời Công đoàn ngành cũng Chỉ đạo Công đoàn cơ sở xét trợ cấp cho đoàn viên CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị, với tổng trên 2.000 đoàn viên CNVCLĐ, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong năm, Công đoàn ngành phát động Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân. Chỉ đạo công đoàn cơ sở rà soát đối tượng đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn báo cáo Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 45 suất (mỗi suất 1.000.000đ); Công đoàn ngành hỗ trợ 1.500 đoàn viên, CNVCLĐ. Tổ chức đoàn công tác đi trao quà, hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ tại một số Công đoàn cơ sở.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố tặng Cờ Thi đua cho Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Công đoàn ngành cũng phối hợp với Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các bệnh viện trực thuộc ngành tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất nhân Tháng công nhân.

Song song với việc bảo vệ quyền lợi người lao động, luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Tiếp tục triển khai phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” xây dựng cơ sở Y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”. Triển khai kế hoạch phát động Đợt thi đua cao điểm trong đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội chào mừng đại hội Công đoàn ngành Y tế Hà Nội lần thứ XVII, đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố và Sở Y tế tặng Bằng khen cho các cá nhân.

Bên cạnh đó, Công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn luôn được chú trọng. Công đoàn ngành đã triển khai kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Ngoài ra, trong năm 2023, Công đoàn ngành đã tập trung triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; công tác tài chính Công đoàn; đồng thời, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động Nữ công.

Tại hội nghị, Công đoàn ngành đã phát động phong trào thi đua năm 2024 trong CNVCLĐ ngành Y tế. Các đại biểu đã tham gia tham luận để làm rõ những kết quả đã đạt được trong năm 2024 và hưởng ứng phong trào thi đua do Công đoàn ngành phát động.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố và Công đoàn ngành trao suất quà hỗ trợ cá nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Huy Khánh và Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả các cấp Công đoàn ngành Y tế đã đạt được trong năm 2023; đồng thời đề nghị thời gian tới, các cấp Công đoàn ngành cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhất là chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị, trong thời gian tới các cấp Công đoàn ngành cần bám sát các nhiệm vụ chính trị của ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Công đoàn ngành cần chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ y tế nâng cao kỹ nặng giao tiếp, ứng xử, phong cách thái độ phục vụ người bệnh, góp phần xây dựng cơ sở y tế văn minh, thân thiện; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh, quản lý sức khỏe cho người dân.

Nhân dịp này, có 16 tập thể vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 85 tập thể được nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn Y tế Việt Nam.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 175
Lượt truy cập trong tuần: 195139
Lượt truy cập trong tháng: 101551
Lượt truy cập trong năm: 521654
Tổng số lượt truy cập: 44589042
Về đầu trang