HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội luôn hỗ trợ tối đa cán bộ ngành hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 08/05/2020 | 17:37  | Lượt xem: 301

Sáng ngày 8/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội lần thứ 11 (khóa XVI), nhiệm kỳ 2018-2023.

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm khai mạc hội nghị.

Thời gian qua đội ngũ cán bộ công nhân viên chức lao động trong toàn ngành Y tế Hà Nội từ tuyến y tế cơ sở tới thành phố đã và đang tập trung, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Hầu hết các đơn vị y tế trong ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực đáp ứng từ công tác vệ sinh môi trường, phòng dịch, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm. Cán bộ y tế cũng đã phải tăng cường tối đa về thời gian lẫn cường độ công việc. Song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác phòng chống bệnh mùa đông xuân, cấp cứu tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt do rượu trong dịp Tết nguyên đán, ngày Lễ, phòng chống dịch bệnh mùa hè (dịch sốt xuất huyết…) cũng tăng áp lực cho ngành.

Bám sát các nhiệm vụ của ngành, các cấp công đoàn của ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu, đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên cán bộ viên chức lao động trong các dịp lễ tết, trọng tâm là nhiệm vụ chuyên môn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng khống chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh tạo sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân đối với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế nói chung.

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, nhằm chăm lo, động viên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ viên chức lao động, Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với Ban lãnh đạo đơn vị xây dựng, công khai mức thưởng, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời để người lao động yên tâm công tác. Các đơn vị đều thực hiện mức thưởng cho người lao động cao hơn năm trước, một số đơn vị có mức thưởng cao cho người lao động như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội… Đối với các đơn vị khối ngoài nhà nước ngoài chế độ thưởng còn cho người lao động hưởng tháng lương thứ 13 điển hình như Tập đoàn thương mại và Dược phẩm SOHACO, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Công ty Haphaco… Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 451 suất trợ cấp cho cán bộ viên chức lao động và con cán bộ viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Sở Y tế Hà Nội đi thăm, chúc tết, tặng quà 14 đơn vị trong ngành có nhiệm vụ chuyên môn đặc thù và trực cấp cứu 24/24 trong dịp Tết. Xét và đề nghị hỗ trợ 1 "Mái ấm công đoàn" cho 1 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Y tế huyện Thường Tín. Vận động cán bộ viên chức lao động nhắn tin ủng hộ, đóng góp chương trình "Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch Covid-19".

Không chỉ vậy, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội còn có văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng đề xuất với Thủ trưởng đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là đảm bảo trang bị bảo hộ lao động phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia công tác phòng chống dịch. Hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh của đơn vị. Thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho cán bộ y tế. Đối với khối khám chữa bệnh, khối ngoài nhà nước cũng gặp nhiều khó khăn do giảm bệnh nhân đến khám và sử dụng dịch vụ y tế, thu hẹp phạm vi hoạt động, giảm nguyên liệu, giảm đầu ra sản phẩm cũng ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của một bộ phận người lao động hợp đồng, thu nhập tăng thêm của cán bộ viên chức lao động. Công đoàn ngành cũng đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn nắm chắc tình hình lao động, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến nay, tình hình tại các đơn vị tương đối ổn định, không xảy ra đơn thư, khiếu kiện của người lao động.

Công đoàn ngành còn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chung tay ủng hộ về vật chất hỗ trợ các đơn vị trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Kết quả cụ thể như sau: Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông 2.440 phích đựng nước nóng, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa 4.974 màng chắn giọt bắn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 450 bộ quần áo chống dịch, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội 5.000 chiếc khẩu trang y tế… cùng nhiều đơn vị ủng hộ bằng tiền mặt. Toàn bộ số hiện vật và kinh phí tiếp nhận trên đều được Công đoàn ngành rà soát và chuyển ngay để hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu phòng chống dịch. Ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trích từ quỹ Xã hội từ thiện đi thăm và hỗ trợ cho 28 đơn vị. Đồng thời, trong tháng 4/2020 Liên đoàn Lao động Thành phố đã trợ cấp 2 đợt cho 60 đoàn viên người lao động các đơn vị khối ngoài nhà nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội quyết định khen thưởng đột xuất cho 124 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và 42 cá nhân có thành tích trong công tác hỗ trợ cho người lao động tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đề xuất với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tằng Bằng khen cho 2 cá nhân (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Đống Đa); Liên đoàn lao động thành phố đã khen thưởng cho 8 tập thể và 6 cá nhân; Công đoàn Y tế Việt Nam khen thưởng 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

ThS. Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết, trong thời gian tiếp theo, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tiếp tục phát huy, thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên cán bộ viên chức lao động. Tổ chức các hoạt động chăm lo giúp đỡ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chỉ đạo hướng dẫn công đoàn cơ sở giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tham gia công tác phòng chống dịch bệnh và một số đối tượng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức biểu dương "Công nhân, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên, Hộ sinh giỏi" ngành Y tế Hà Nội năm 2020. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025 và biểu dương phong trào "Người tốt - việc tốt" năm 2020. Đặc biệt nhấn mạnh, mỗi cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong ngành y tế phải nghiêm túc, gương mẫu thực hiện, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Thùy An

 

 

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1443
Lượt truy cập trong tuần: 45385
Lượt truy cập trong tháng: 344032
Lượt truy cập trong năm: 5330930
Tổng số truy cập: 6552821
Về đầu trang