HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát huy vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
Ngày đăng 28/07/2022 | 12:01  | Lượt xem: 110

Công đoàn ngành y tế Hà Nội luôn phát huy vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, tổ chức công đoàn còn thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên người lao động nhân Tháng công nhân năm 2022. (Lê Hòa)

Hiện nay, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý trên 26.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, với 108 công đoàn cơ sở trực thuộc. Trải qua quá trình phát triển, các cấp công đoàn trong toàn ngành Y tế Hà Nội đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ra sức thi đua trong lao động, học tập và công tác; tận tụy, sáng tạo không ngừng đổi mới toàn diện, nâng cao y đức, trình độ chuyên môn. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI và Đại hội Công đoàn Ngành Y tế Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, ngành Y tế Hà Nội đã chủ động phòng chống dịch bệnh mới nổi như dịch Ebola, MERS CoV, Zika, Covid-19, các dịch bệnh thường gặp như dịch sốt xuất huyết, chân tay miệng, tiêu chảy cấp, các dịch đã được khống chế như dịch sởi, bạch hầu… Đồng thời, sẵn sàng và đáp ứng tốt công tác Y tế phục vụ các sự kiện, hội nghị quốc gia, quốc tế diễn ra trên địa bàn thành phố. Hệ thống y tế cơ sở không ngừng được củng cố, hoàn thiện cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ.

Đặc biệt, thời gian qua đại dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã xội, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của ngành. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, các bệnh viện, cơ sở y tế đã huy động tất cả mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực đáp ứng truy vết người bệnh, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, xử lý môi trường, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm, tiêm vắc - xin... Phối hợp các cơ quan chức năng giám sát tại sân bay, tại các khu cách ly các đối tượng nhập cảnh. Cán bộ Y tế phải tăng cường tối đa về thời gian, cường độ làm việc, không có ngày nghỉ.

Công đoàn ngành y tế Hà Nội thăm và động viên người lao động Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã tích cực trong công tác chống dịch Covid-19. (Lê Hòa)

Nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã luôn đồng hành, bám sát cơ sở, có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ trực tiếp, kịp thời cho đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh Công đoàn”, hỗ trợ cho các đơn vị, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt Liên đoàn lao động thành phố có sáng kiến chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ an toàn Covid” trong các doanh nghiệp. Công đoàn ngành đã trích Quỹ Xã hội từ thiện tổ chức thăm hỏi, động viên các y bác sỹ tại các đơn vị tuyền đầu chống dịch. Năm 2021, nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Công đoàn ngành Y tế Hà Nội quyết định khen thưởng đột xuất cho 44 tập thể và 103 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 (đợt 4), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng đề xuất với Liên đoàn lao động thành phố khen thưởng đột xuất cho 15 tập thể và 20 cá nhân; Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã khen thưởng cho 12 cá nhân và Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tiếp tục khen thưởng đột xuất cho 187 cá nhân có thành tích trong tuyến đầu phòng chống dịch.

Công đoàn ngành y tế Hà Nội không chỉ quan tâm đến người lao động mà còn thường xuyên động viên những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. (Lê Hòa)

Trong công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn Thủ đô có nhiều chuyển biến rõ nét. Ngành y tế thủ đô đã và đang nỗ lực tiên phong đi tắt, đón đầu trong nhiều chuyên khoa mũi nhon, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến vào chăm sóc và phục vụ sức khỏe nhân dân. Các đơn vị luôn quan tâm đầu tư, ứng dụng các trang, thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao như phẫu thuật nội soi, tán sỏi, phẫu thuật lấy thể thủy tinh ngoài bao, kỹ thuật vi phẫu tạo hình, áp dụng máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư, thụ tinh trong ống nghiệm; Ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp như mổ tim hở, thay van tim, chụp buồng tim, nong động mạch vành, ghép tạng trên cơ thể người... Đó cũng là kết quả nổi bật trong phong trào “Nghiên cứu khoa học, Sáng kiến - sáng tạo” mà cao điểm là hướng ứng Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động trong thời gian qua mà tổ chức Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động được đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động tích cực tham gia với nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh.

Điển hình Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, luôn nhận thức được công tác bồi dưỡng chuyên môn tay nghề, đổi mới công nghệ đi đôi với sáng kiến, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, giảm chi phí, thời gian điều trị trong khám chữa bệnh là vấn đề quyết định để nâng cao uy tín, thương hiệu của bệnh viện hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc và công đoàn, Bệnh viện Thanh Nhàn đã mạnh dạn đầu tư các máy móc trang thiết bị kỹ thuật để tạo những bức đột phá mới; áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và đặc biệt phát động mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học “Sáng kiến, sáng tạo”, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, tiết kiệm chi phí trong công tác điều trị từ đó giảm chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân, hợp lý hóa các khâu trong quản lý cũng như hoạt động chuyên môn, loại bỏ những bấp cập gây lãng phí trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của bệnh viện.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP được tăng cường và đạt được những kết quả tích cực; hoàn thành các chỉ tiêu về công tác Dân số KHHGĐ...

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước - đảm việc nhà”. (Lê Hòa)

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập Chủ nghĩa Mác- Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành, tuyên truyền về tổ chức công đoàn… là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. Công đoàn ngành thường xuyên chỉ đạo CĐCS làm tốt công tác này, tổ chức học tập bằng nhiều hình thức, đa dạng, phù hợp với thực tế và công tác chuyên môn… góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên công đoàn, cảnh giác với các luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và các quy định của ngành, nghề. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những yêu nước nhất”, Công đoàn ngành đã đẩy mạnh các phong trào thi đua và được đông đảo đoàn viên công đoàn hưởng ứng tham gia như phong trào “Người tốt – việc tốt”, “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến, sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Đổi mới phong cách thái độ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh gắn với xây dựng cơ sở Y tế Xanh – sạch – đẹp”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”... Qua đó đã phát hiện ra nhiều người thầy thuốc ngành Y tế thủ đô không những giỏi về chuyên môn, tay nghề mà còn có tấm lòng nhân hậu, Y đức, kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong giao tiếp ứng xử…

Với nhiệm vụ trọng tâm là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, hằng năm, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chủ động phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các Công đoàn cơ sở thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở bằng việc phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động. Thông qua hoạt động này, các chế độ chính sách của người lao động đều được rà soát, kiểm tra và thực hiện đầy đủ, đúng quy định, nhiều đơn vị còn quan tâm tới hỗ trợ thu nhập tăng thêm, chế độ ngày lễ, tết…cho người lao động. Đặc biệt, các đơn vị còn luôn quan tâm đến sức khỏe người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, thực hiện phân loại sức khỏe cho người lao động, quản lý sức khỏe cho người lao động; các công đoàn cơ sở luôn duy trì thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, cung cấp các phương tiện bảo hộ lao động an toàn cho người lao động theo quy định... Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng cho người lao động đảm bảo an toàn.

Không chỉ sôi nổi trong các phong trào thi đua, công đoàn ngành còn luôn đẩy mạnh việc hưởng ứng tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội từ thiện. Hàng năm. Công đoàn ngành đã vận động đoàn viên công đoàn tích cực ủng hộ quỹ “Xã hội từ thiện”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Mái ấm công đoàn”, “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, ủng hộ đồng bào ảnh hưởng lũ lụt miền trung hàng tỷ đồng...

Song song với các hoạt động đặc thù của ngành y tế là bảo vệ và chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, để nâng cao đời sống tinh thần lành mạnh cho người lao động, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được công đoàn ngành y tế Hà Nội triển khai với nhiều hình thức phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế như hội thi “Giọng hát hay trong cán bộ, viên chức, người lao động ngành Y tế Thủ đô”; phối hợp tổ chức hội thi “Điều dưỡng viên giỏi thanh lịch”; “Nữ cán bộ ngành Y tế thủ đô trong tà áo dài truyền thống; hội thi “Khiêu vũ thể thao”; các cuộc thi cắm hoa, nấu ăn, tọa đàm, nói chuyện  giao lưu cho công nhân viên chức người lao động. Đặc biệt, hàng năm, Công đoàn ngành phối hợp với các đơn vị tổ chức các hội thao ngành y tế với quy mô, chất lượng không ngừng được nâng cao, thu hút hầu hết các  đơn vị tham dự, góp phần đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu thể thao, tạo sân chơi bổ ích để cán bộ, viên chức giao lưu, học tập kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; triển khai xây dựng điểm “Sinh hoạt văn hóa công nhân” tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, đã tạo điều kiện cho công nhân viên chức người lao động  giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tăng tình đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho người lao động.

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2022), điểm lại những hoạt động sôi nổi, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã phát huy vai trò của mình, là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, là minh chứng khẳng định vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn ngành Y tế Hà Nội là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động góp phần tích cực trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Thắng Đạt/ Ảnh Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1202
Lượt truy cập trong tuần: 173517
Lượt truy cập trong tháng: 851899
Lượt truy cập trong năm: 6881613
Tổng số truy cập: 34676885
Về đầu trang