HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Khoa Vi sinh Bệnh viện đa khoa Đức Giang là đơn vị tuyến đầu về công tác xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid -19
Ngày đăng 14/03/2022 | 15:37  | Lượt xem: 126

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, công tác xét nghiệm vô cùng quan trọng để triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng và truy vết nhanh, không để lây lan rộng ra cộng đồng. Vì thế, khi phát hiện ổ dịch mới, công tác xét nghiệm luôn được đặt lên hàng đầu.

Khoa Vi sinh Bệnh viện đa khoa Đức Giang được thành lập từ tháng 8/2016, được tách ra từ khối Xét nghiệm chung. Chính thức từ ngày 27/7/2020, Bệnh viện đa khoa Đức Giang - bệnh viện hạng I của Sở Y tế Hà Nội là một trong 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19.

Nhân viên y tế của khoa thực hiện các xét nghiệm Covid-19.

Trong năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp do chủng mới với tốc độ lây lan rất nhanh, Bệnh viện Đức Giang được giao là bệnh viện tuyến đầu của Thành phố phối hợp tiếp nhận làm xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR cho các bệnh viện tuyến dưới và các TTYT, các quận huyện theo phân luồng của Sở Y tế Hà Nội. Khoa Vi sinh đã nghiêm túc triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bệnh viện, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoá chất, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ xét nghiệm, cải tiến linh hoạt phòng xét nghiệm của khoa đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II và đủ năng lực được làm xét nghiệm khẳng định SarS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR do viện VSDTTƯ đánh giá được Bộ Y tế công nhận.

Công tác xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 với số lượng mẫu xét nghiệm Covid-19 thực hiện bằng kỹ thuật Realtime PCR đến thời điểm hiện tại của khoa đã lên đến trên 300.000 mẫu. Đồng thời thực hiện xét nghiệm chuyển gửi cho 6 đơn vị được Sở Y tế phân luồng là BV Bắc Thăng Long, BVĐK Gia Lâm, BV Tâm Thần Hà Nội, BV Đông Anh, BV Sóc Sơn và BV Mê Linh.

Khoa đã thực hiện xét nghiệm cộng đồng sàng lọc cho các đối tượng nguy cơ trong các đợt dịch Covid-19 do Sở Y tế và thành phố phân công ngay từ những ngày đầu tiên dịch bùng phát như các bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng trong tháng 8/2020, vùng dịch Hải Dương trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mới nhất là làn sóng dịch Covid-19 vừa qua.

Bệnh viện được giao là bệnh viện tuyến đầu của thành phố tiếp nhận và điều trị bệnh nhân cả người lớn, trẻ em, thai phụ nhiễm bệnh Covid-19;  với 150 giường trong đó có 20 giường bệnh ICU, sẵn sàng phương án bố trí 250 giường bệnh điều trị người bệnh nặng, nguy kịch và khoa đã tham gia xét nghiệm định kỳ kịp thời cho các bệnh nhân này tại bệnh viện, thuận lợi cho công tác điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh nhân.

Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, khoa thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả các nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo công điện chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như sự chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội kịp thời và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khoa trực tiếp tập huấn và hướng dẫn các khoa phòng lâm sàng cách lấy, vận chuyển và bảo quản bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19; đảm bảo xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ đang được cách ly và  đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Xét nghiệm là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Từ khâu lấy bệnh phẩm, tách chiết vật liệu di truyền, chạy máy, phân loại, thông tin cá nhân, ghi phiếu dịch tễ… tất cả các quy trình đều phải thật tỉ mỉ, chuẩn xác. Chỉ cần lơ là một chút mà bỏ qua hoặc thao tác không chính xác dù chỉ là một bước nhỏ trong quy trình xét nghiệm cũng sẽ làm sai lệch kết quả, rất nguy hiểm, ảnh hướng trực tiếp tâm lý, sức khỏe bệnh nhân, công tác điều trị và ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để ghi nhận những cống hiến thầm lặng của những người làm công tác xét nghiệm, khoa Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Đức Giang được thành phố Hà Nội tặng bằng khen trong công tác phòng chốn dịch bệnh Covid-19.

Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực của những cán bộ làm xét nghiệm, đã góp phần không nhỏ cùng ngành y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cũng như nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Việt Nga

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 772
Lượt truy cập trong tuần: 104360
Lượt truy cập trong tháng: 767180
Lượt truy cập trong năm: 4158227
Tổng số truy cập: 31953499
Về đầu trang