HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm của hoạt động công đoàn
Ngày đăng 18/12/2023 | 08:17  | Lượt xem: 188

Tại hội nghị BCH Công đoàn ngành y tế Hà Nội lần thứ 3 (mở rộng), khóa XVII, ngày 14/12, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội đề nghị các công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội ghi nhận và biểu dương hoạt động của các CĐCS trong suốt thời gian qua.

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ

Hiện nay, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 110 CĐCS. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp là 66 CĐCS; khối ngoài nhà nước là 44 CĐCS. Số đoàn viên, CNVCLĐ có 27.155 người (nữ có 19.370 người), số đoàn viên công đoàn là 26.197 người (nữ là 18.345 người).

Điểm lại những kết quả hoạt động công đoàn ngành năm 2023, theo Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm, đây là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngày kỉ niệm lớn của Thủ đô và của ngành y tế, đặc biệt là tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Năm 2023 cũng là năm toàn ngành nỗ lực vượt khó, thực hiện mục tiêu kép, vừa làm tốt công tác phòng chống dịch, phát triển chuyên môn đi đôi với phát triển kinh tế y tế, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của ngành năm 2023 và những năm tiếp theo.

Để công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động đạt hiệu quả thiết thực nhất, ngay từ đầu năm 2023, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế ban hành kế hoạch liên tịch về việc tổ chức hội nghị CBCCVC và hội nghị người lao động năm 2023, tập trung các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, các cấp công đoàn ngành y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, Ban giám đốc, phối hợp đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền lợi và chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Hướng dẫn các CĐCS chủ động tham mưu với với cấp ủy Đảng đề xuất với thủ trưởng đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là đảm bảo trang bị bảo hộ lao động tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền Quý Mão năm 2023 nhất là tuyến y tế cơ sở; phối hợp với một số đơn vị cử cán bộ y tế đáp ứng phục vụ chương trình “Tết sum vầy”, chương trình Đưa công nhân về quê ăn Tết của Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức đảm bảo an toàn.

Công đoàn ngành y tế Hà Nội tại buổi làm việc với BCH Công đoàn Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố về hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ của đơn vị nhân Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động 2023.

Tổ chức phát động Tháng an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2023, phối hợp với Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các bệnh viện trực thuộc ngành tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất nhân Tháng công nhân năm 2023. Hỗ trợ 215 người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng An toàn vệ sinh ao động với tổng số tiền 215 triệu đồng, Tháng Công nhân hỗ trợ 416 người lao động với tổng số tiền 222 triệu đồng. Công tác xã hội từ thiện đã triển khai vận động đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ quỹ xã hội, Quỹ xây dựng biển đảo, Quỹ Vì người nghèo...

Đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn

Nhằm góp phần cho CNVCLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, tại hội nghị BCH Công đoàn ngành y tế Hà Nội lần thứ 3 (mở rộng), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cho biết, Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tham gia xây dựng, kiểm tra giám sát việc thực hiện các chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động tại đơn vị. Đặc biệt, đối với hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố, BCH Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Theo đó, Công đoàn ngành sẽ tập trung tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” ở cơ sở; tổ chức hỗ trợ, thăm, tặng quà, động viên chúc Tết đoàn viên, người lao động; chăm lo cho đoàn viên, người lao động trực Tết; thường xuyên nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội cũng đề nghị các CĐCS tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, trong đó ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp… đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết Giáp Thìn 2024 an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.

Diệu Linh