khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Để người cao tuổi có tinh thần tốt trong mùa dịch
Ngày đăng 08/09/2021 | 09:52  | Lượt xem: 262

Người cao tuổi vốn là đối tượng dễ bị tổn thương, trong tình hình dịch bệnh hiện nay người cao tuổi càng dễ bị tổn thương hơn.

TS.BS. Thân Hà Ngọc Thể, Trưởng Khoa Lão - Chăm Sóc Giảm Nhẹ - Bệnh Viện Đại H Y Dược TP.HCM cho biết, ở người cao tuổi, sự lão hóa tự nhiên của cơ thể sẽ gây nên nhiều biến đổi của cơ thể bao gồm cả sự lão hóa của hệ thống miễn dịch, làm suy giảm miễn dịch và tăng phản ứng viêm.

Sự xuất hiện của tình trạng suy giảm miễn dịch và tăng phản ứng viêm, sẽ làm cho virus khi xâm nhập vào cơ thể người lớn tuổi sẽ sao chép và nhân lên nhanh chóng, tấn công dễ dàng hơn vào các cơ quan đặc biệt là ở phổi so với người trẻ tuổi.

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch

Cũng theo TS Thể, tỷ lệ mắc COVID-19 và tỷ lệ tử vong cũng tăng theo độ tuổi, càng lớn tuổi nguy cơ tử vong càng cao.

Đồng thời sẽ có khoảng 1/11 trường hợp người cao tuổi sẽ phải tái nhập viện trong vòng 2 tháng.‏

‏Ghi nhận trên toàn cầu, COVID-19 đã làm giảm tuổi thọ và tăng tử vong ở người cao tuổi lên gấp 5 lần mức trung bình so với giai đoạn trước dịch.

Tham gia công tác phòng chống dịch an toàn, giúp đỡ cộng đồng là một biện pháp giúp giảm sự tác động của đại dịch COVID-19 đến tâm lý, tinh thần của người cao tuổi.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn, tính mạng của người cao tuổi, đại dịch COVID-19 còn gây nên những tác động đến vấn đề tâm lý ở người cao tuổi.

Cụ thể, các biện pháp giãn cách xã hội có thể ảnh hưởng đến thói quen, hành vi của mỗi người, từ đó dẫn đến rối loạn tâm lý.

‏Các thông tin về COVID-19 như thiếu thực phẩm, thuốc men, bác sĩ, bệnh viện, tỷ lệ tử vong cao ở người lớn tuổi... có thể khiến người cao tuổi căng thẳng, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con cháu.

TS Thể khuyến cáo, để vượt qua những tác động tâm lý do đại dịch gây ra, người cao tuổi có thể lưu ý đến các lời khuyên:‏

‏Lo lắng và sợ hãi trong đại dịch COVID-19 là điều bình thường, người cao tuổi cần biết cách nói ra những cảm xúc của mình sẽ giúp người cao tuổi giảm bớt phiền muộn.‏

‏Giới hạn khung giờ cập nhật, tiếp xúc thông tin COVID-19 mỗi ngày, lựa chọn các thông tin tích cực.‏

‏Nếu chẳng may mắc COVID-19, bệnh nhân COVID-19 cần được chăm sóc tận tình; Cách ly không đồng nghĩa với việc cắt đứt hết các giao tiếp xã hội, cần giữ liên lạc với người thân, tạo sự thoải mái khi thực hiện cách ly.‏

‏Thực hiện cách phương pháp giữ cho tinh thần khỏe mạnh trước sự mất mát như ghi chép những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, học và thực hành thiền, nói chuyện với những người mà bản thân tin tưởng.‏

Tự chăm sóc bản thân và ưu tiên sức khỏe, hạnh phúc của bản thân.‏

‏Tham gia giúp người khác nhớ rằng không ai trong chúng ta bị lẻ loi trong thời gian này ‏

Cần có chế độ sống, sinh hoạt lành mạnh nói không với thuốc lá, tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ.

https://suckhoedoisong.vn/de-nguoi-cao-tuoi-co-tinh-than-tot-trong-mua-dich-169210907135049035.htm

Hồng Vân (theo Báo Sức khỏe và đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1590
Lượt truy cập trong tuần: 294006
Lượt truy cập trong tháng: 2281423
Lượt truy cập trong năm: 17207919
Tổng số truy cập: 25327952
Về đầu trang