khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Bệnh viêm màng não do não mô cầu
Ngày đăng 09/05/2022 | 11:59  | Lượt xem: 97

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis, còn gọi là meningococcus gây ra. Bệnh có nhiều thể lâm sàng đa dạng như: viêm màng não tủy cấp có mủ, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, viêm khớp do não mô cầu, viêm màng trong tim do não mô cầu... trong đó hay gặp nhất là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết. Ngoài ra, cũng có người bị nhiễm não mô cầu nhưng chỉ có sốt và/hoặc viêm mũi họng.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu xảy ra tản phát hoặc thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh lưu hành và được ghi nhận rải rác tại nhiều địa phương. Bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào, trong đó thường gặp nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên từ 14 đến 20 tuổi, những người sống trong khu vực tập thể đông người (nhà trẻ, trường học, chung cư v.v…), người có cơ địa suy giảm miễn dịch.

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm

Đường lây truyền

Bệnh viêm màng não do não mô cầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, bệnh mắc phải do hít phải các giọt bắn dịch tiết đường hô hấp có chứa vi khuẩn não mô cầu. Nguồn lây truyền bệnh là người bệnh và người lành mang trùng.

Ước tính có khoảng 10 - 20% dân số mang vi khuẩn não mô cầu tại hầu họng mà bản thân không biểu hiện triệu chứng, những người này được gọi là người lành mang trùng, tỷ lệ này có thể tăng đến 40-50% trong các vụ dịch, đây là nguồn lây bệnh dịch nguy hiểm cho cộng đồng.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh viêm màng não do não mô cầu có thời kỳ ủ bệnh từ 2-10 ngày, trung bình từ 3 - 4 ngày.

- Người bệnh có biểu hiện nhiễm trùng rõ: sốt, thường sốt cao đột ngột, đau đầu. Có thể có rét run, ho, đau họng, mệt mỏi.

- Dấu hiệu màng não - não: Đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, gáy cứng, lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng (với trẻ nhỏ có thể có tiêu chảy, thóp phồng và gáy mềm); Rối loạn ý thức, li bì, kích thích vật vã, có thẻ có co giật, hôn mê.

- Ban xuất huyết hoại tử hình sao, xuất hiện sớm và lan nhanh, thường gặp ở hai chi dưới. Đây là dấu hiệu quan trọng báo hiệu xuất huyết màng não có thể xảy ra phản ứng sốc rất nhanh và tử vong.

Một ca viêm màng não do não mô cầu gây chấm xuất huyết, lan nhanh chóng tiến triển thành mảng máu tụ

- Tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, nhanh chóng vào tình trạng sốc, biểu hiện: mạch nhanh, huyết áp hạ hoặc huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tâm thu – tâm trương dưới 20 mmHg), thiểu niệu, vô niệu, đông máu nội mạch rải rác, suy thượng thận, suy đa tạng và có thể tử vong nhanh chỉ trong vòng 24h kể từ khi phát hiện triệu chứng đầu tiên.

Biến chứng của bệnh

Ngay cả khi được chẩn đoán và điều trị đầy đủ, tỷ lệ tử vong do bệnh viêm màng não do não mô cầu vẫn có thể lên tới 10-15%. Khả năng trở nặng và tử vong cao lên tới 50% nếu không được điều trị kịp thời. Khoảng 10-20% số người sống sót sau viêm màng não do não mô cầu có biến chứng nặng nề. Các biến chứng của bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể gặp phải là: bại não, liệt, viêm màng não mủ, sốc nhiễm khuẩn, viêm màng ngoài tim, chậm phát triển tâm thần, suy thận cấp ở trẻ, tổn thương gan, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi…

Các biện pháp phòng bệnh

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh không thường gặp nhưng do có diễn tiến rất nhanh và nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nên phòng bệnh đặc biệt quan trọng, mục tiêu là để giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng. Các biện pháp phòng bệnh gồm:

Phòng bệnh chung

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, luyện tập, nâng cao thể trạng.

- Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, nhà trẻ, lớp học: đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.

- Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh như: sốt cao, đau đầu, buồn nồn và nôn, cổ cứng cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Phòng bệnh đặc hiệu

- Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh màng não do não mô cầu tại các cơ sở tiêm chủng, nhất là đối với trẻ từ đủ 2 tuổi.

Vi khuẩn gây bệnh não mô cầu có 13 nhóm khác nhau, trong đó có các nhóm hay gây bệnh là A, B, C, X, Y, Z và W135. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh não mô cầu nhóm A, C, Y và W135.

- Dự phòng bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ: dự phòng bằng thuốc được áp dụng đối với những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh  đã được chẩn đoán chắc chắn nhiễm não mô cầu, bao gồm các trường hợp sau:

+ Những người sống cùng nhà và sinh hoạt cùng với bệnh nhân (sống trong cùng một nhà, cùng khu nhà trọ, cùng phòng làm việc…) trong vòng 7 ngày trước khi bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng.

+ Những người tiếp xúc với bệnh nhân trong thời gian ngắn (có nguy cơ bị nhiễm bệnh qua đường hô hấp như: nói chuyện với bệnh nhân, tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của bệnh nhân…)                              

Thanh Thủy

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1089
Lượt truy cập trong tuần: 102962
Lượt truy cập trong tháng: 765782
Lượt truy cập trong năm: 4156829
Tổng số truy cập: 31952102
Về đầu trang