khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Các biện pháp phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa
Ngày đăng 10/05/2022 | 09:29  | Lượt xem: 83

Bệnh lây qua đường tiêu hóa là những bệnh do mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, theo thức ăn hoặc nước uống, qua bàn tay hoặc dụng cụ chế biến bị nhiễm bẩn. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường tăng mạnh vào mùa hè do điều kiện thời tiết nóng ẩm, thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Bệnh dễ lây thành dịch nhất là ở những nơi có điều kiện vệ sinh thấp kém và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Các bệnh lây qua đường tiêu hóa thường hay gặp là: tiêu chảy cấp, một số bệnh giun sán, bệnh tay chân miệng, lỵ, tả, thương hàn, viêm gan A…

Nguyên nhân gây bệnh lây qua đường tiêu hóa

Nguyên nhân gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa là do ăn, uống những thực phẩm nhiễm các vi sinh vật có hại hay còn gọi là mầm bệnh. Các tác nhân này rất đa dạng, chúng có thể là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc là nấm. Khi xâm nhập vào đường tiêu hóa các vi sinh vật này phát triển, sinh trưởng làm tổn thương bên trong đường tiêu hóa hoặc tiết ra các độc tố gây bệnh cho người với những biểu hiện rõ nhất ở đường tiêu hóa.

Điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém vệ sinh, thực phẩm ô nhiễm mầm bệnh là nguyên nhân chính gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa

Cách lây truyền

Mầm bệnh gây bệnh lây qua đường tiêu hóa được thải ra từ người bệnh, người mang mầm bệnh hoặc  động vật mang mầm bệnh (thủy sản…). Các mầm bệnh nhiễm vào đất, nước, thực phẩm, vật dụng chứa đựng, vật dụng chế biến thức ăn, đồ chơi, đồ dùng sinh hoạt, bàn tay…

Người nhiễm mầm bệnh và bị bệnh là do:

- Ăn phải những thức ăn sống có chứa mầm bệnh như: rau sống, tiết canh, tôm, cua, các món gỏi…

- Ăn những thức ăn ôi thiu, thức ăn bị nhiễm mầm bệnh qua ruồi, gián, chuột…

- Sử dụng đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh để chứa đựng thức ăn hoặc dùng chung vật dụng ăn uống với người bệnh chưa được khử trùng.

- Trẻ em chơi mút, ngậm đồ chơi nhiễm mầm bệnh

- Bàn tay nhiễm bẩn đưa lên miệng làm mầm bệnh nhiễm vào cơ thể.

- Sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh, nhiễm mầm bệnh để ăn, uống, chế biến thức ăn, tưới rau…

- Những hành vi nguy cơ lây truyền bệnh qua đường tiêu hóa gồm:

+ Không rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vệ sinh cho trẻ.

+ Ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn sống hoặc chưa được nấu chín hẳn.

+ Uống nước chưa đun sôi.

+ Dùng nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

+ Sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

+ Không che đậy thức ăn tạo điều kiện cho ruồi, gián, chuột tiếp xúc gây nhiễm bẩn thức ăn.

Các biện pháp phòng bệnh

Để chủ động phòng ngừa các bệnh lây qua đường tiêu hóa phải kết hợp: vệ sinh cá nhân, ăn uống vệ sinh và vệ sinh môi trường:

- Thực hiện rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ hoặc sau khi chăm sóc người bệnh.

- Lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng của Tổ chức Y tế thế giới trong chế biến thực phẩm an toàn.

- Sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh để ăn uống, sinh hoạt.

- Ăn chín, uống sôi. Không ăn những thức ăn sống hoặc tái như rau sống, các món gỏi, tiết canh…

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh,thường xuyên cọ rửa, giữ sạch nhà vệ sinh. Không xả nước thải, phân người, phân súc vật ra ngoài môi trường, cống, ao hồ, sông, ngòi.

- Giữ vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải trước khi đổ bỏ, đổ rác đúng nơi qui định. Nơi chôn lấp, tập kết và xử lý rác phải xa nơi ở và xa nguồn nước.

- Tiêm và uống vắc xin phòng bệnh đối với các bệnh: tả, thương hàn, viêm gan A, viêm dạ dày ruột do Rota Vi rút… theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

10 nguyên tắc vàng của WHO trong chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch.

Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng và nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8.  Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9.  Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh.

 Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

Thanh Thủy

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 939
Lượt truy cập trong tuần: 105540
Lượt truy cập trong tháng: 768360
Lượt truy cập trong năm: 4159407
Tổng số truy cập: 31954680
Về đầu trang