khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Chuột rút và cách phòng tránh
Ngày đăng 07/06/2021 | 10:13  | Lượt xem: 287

Trong hoạt động hằng ngày, có nhiều người bị chuột rút như khi đang lái xe, vận động thể thao ngoài trời, dưới nước... Đã có không ít người do bị chuột rút khi đang bơi dưới sông, biển, ao, hồ… gây đuối nước hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Vậy làm cách nào để phòng tránh bị chuột rút?

Theo các chuyên gia y tế, chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột ngoài ý muốn, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho người bị không tiếp tục cử động được. Mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh hay xảy ra ở bắp chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng. Chuột rút thường xảy ra sau các tư thế co chân, co tay, khi ngủ và cả khi cơ thể gắng sức.

Có hai loại chuột rút là tự phát và bệnh lý. Với chuột rút tự phát, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc lao động vất vả vào ban ngày là nguyên nhân gây ra việc bị chuột rút vào ban đêm (gồm cả những người hay vận động, chơi thể thao). Việc hoạt động nhiều khiến cơ thể bị mất muối do đổ mồ hôi khiến giảm nồng độ kali, magie, natri, canxi trong máu dẫn đến chuột rút. Chuột rút bệnh lý, thường xảy ra nhiều ở người mắc bệnh tiểu đường, parkinson, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, bệnh thận, rối loạn tuần hoàn, bệnh giãn tĩnh mạch.

Do đó, để tránh bị chuột rút, mọi người nên uống nước đầy đủ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và hạn chế dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Trước khi tập luyện thể thao mọi người cần khởi động cơ thể và thư giãn cơ bắp sau mỗi lần tập.

Nếu bị chuột rút ở bắp chân thì kéo chân ra, đồng thời ấn mạnh phần cuối của bắp chân trên một mặt phẳng cứng. Nếu chuột rút ở đùi, nhờ người khác dùng một tay đỡ gót chân để làm cho đầu gối của mình căng thẳng, còn một tay ấn đầu gối xuống dưới. Sau đó xoa bóp vùng bị chuột rút.

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1001898/chuot-rut-va-cach-phong-tranh

Duy Tuân (Nguồn: HNMO)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 683
Lượt truy cập trong tuần: 105753
Lượt truy cập trong tháng: 552833
Lượt truy cập trong năm: 3943880
Tổng số truy cập: 31739152
Về đầu trang