khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Tầm quan trọng của sinh thiết gai nhau
Ngày đăng 23/05/2022 | 12:43  | Lượt xem: 68

Theo TS.BS Nguyễn Thị Sim - Phụ trách Bộ phận Can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: gai rau còn có tên gọi khác là gai nhau, đây là một thành phần của bánh rau, nó là những mô có kích thước rất nhỏ và có dạng hình ngón tay.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tế bào gai rau có chứa vật chất di truyền tương tự những tế bào trong cơ thể thai nhi. Bánh rau hay bánh nhau là một thành phần quan trọng của bào thai, nó có chức năng cung cấp khí oxy và các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bánh rau sẽ vận chuyển dưỡng chất từ cơ thể mẹ sang thai nhi, đồng thời chuyển chất thải từ thai nhi về cơ thể người mẹ.

Chính vì có chứa vật chất di truyền giống tế bào thai nhi nên gai rau rất có ý nghĩa trong chẩn đoán. Việc sinh thiết gai rau sẽ được tiến hành trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mục đích là để chẩn đoán thai nhi có bị mắc các bệnh lý di truyền hay không.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Thị Sim, xét nghiệm sinh thiết gai rau hay sinh thiết gai nhau (CVS - Chorionic Villus Sampling) là thao tác kỹ thuật áp dụng trong sản khoa: lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao bọc quanh phôi thai, còn gọi là gai nhau để tiến hành phân tích và tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể. Sinh thiết gai rau là một xét nghiệm trước khi sinh. Trong đó, một mẫu gai nhau sẽ được lấy ra để xét nghiệm. Mẫu có thể được lấy qua cổ tử cung hoặc thành bụng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ thai phụ nào cũng được chỉ định sinh thiết gai nhau. Sinh thiết gai nhau được chỉ định trong các trường hợp: người mang thai đã có kết quả dương tính từ xét nghiệm sàng lọc trước sinh, kết quả của xét nghiệm sàng lọc là dương tính hoặc nguy cơ mắc phải các hội chứng Down và nghi ngờ về nhiễm sắc thể khác; khi ấy người mang thai có thể được lấy mẫu sinh thiết gai nhau để xác định hoặc loại trừ chẩn đoán. Người mang thai đã có tình trạng thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể trong lần mang thai trước. Người mang thai hoặc chồng mắc 1 số rối loạn về di truyền. Trong gia đình bên nội, bên ngoại người mang thai có người mắc dị tật bẩm sinh. Người mang thai từ 35 tuổi trở lên; trẻ sinh ra từ những người phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm sắc thể cao hơn, điển hình như hội chứng Down.

Sinh thiết gai rau được thực hiện khi thai được 10 - 14 tuần tuổi, với vị trí bánh nhau thuận lợi, trước thời điểm túi ối lấp đầy khoang tử cung.

TS.BS Nguyễn Thị Sim cũng lưu ý sau khi thực hiện sinh thiết nhau gai người mang thai có thể được về nhà ngay nhưng cần tránh lao động nặng và tránh quan hệ tình dục trong khoảng 3 đến 4 ngày. Trường hợp người mang thai thấy nước ối rỉ, âm đạo nổi mẩn đỏ hoặc tình trạng chuột rút mỗi lúc mỗi tăng dần, lúc này thai phụ nên đến bệnh viện ngay. Theo dõi thân nhiệt của người mang thai sau khi thực hiện sinh thiết gai rau, nếu thấy xuất hiện sốt cần đến viện để kiểm tra ngay. Thông thường, sẽ mất từ 7 - 10 ngày sau khi thực hiện thủ thuật để biết kết quả phân tích nhiễm sắc thể và mất từ 2 - 4 tuần để biết kết quả về rối loạn di truyền.

Tuệ Nhi

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1115
Lượt truy cập trong tuần: 155818
Lượt truy cập trong tháng: 50481
Lượt truy cập trong năm: 5062595
Tổng số truy cập: 32857868
Về đầu trang