khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa

Thụ tinh trong ống nghiệm cho phụ nữ bị buồng trứng đa nang không cần kích trứng
Ngày đăng 17/04/2023 | 16:28  | Lượt xem: 1454

Các chị em thuộc nhóm phụ nữ buồng trứng đa nang thường có khả năng bị quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng trong điều trị vô sinh. Vì vậy, chị em có buồng trứng đa nang thường có tâm lý lo lắng khi phải tiêm mũi thuốc nội tiết tố...

Hội chứng buồng trứng đa nang và nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Theo các chuyên gia về sản khoa, các chị em thuộc nhóm phụ nữ buồng trứng đa nang (Polycystic Ovary Syndrome- PCOS) thường có khả năng bị quá kích buồng trứng khi sử dụng thuốc kích thích buồng trứng trong điều trị vô sinh. Quá kích buồng trứng tuy ít gặp nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân.

Vì vậy, các chị em có buồng trứng đa nang thường có tâm lý lo lắng khi phải tiêm mũi thuốc nội tiết tố để kích thích sự phát triển của các nang trứng khi làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Chuyên viên phôi học đang tìm trứng non.

Xua tan nỗi lo đau, xoắn buồng trứng... do quá kích buồng trứng khi thực hiện TTTON

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ này, đồng thời rút ngắn chi phí, thời gian điều trị cho bệnh nhân, nhóm chuyên gia hệ thống hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức - IVFMD đã nghiên cứu và triển khai thành công kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng với tên gọi là CAPA – IVM.

Kỹ thuật này giúp chị em xua tan nỗi lo đau, xoắn buồng trứng, tăng cân đột ngột do quá kích buồng trứng khi thực hiện TTTON nhưng vẫn đạt hiệu quả tương đương IVF.

IVM (nuôi noãn trưởng thành trong ống nghiệm) là kỹ thuật cải tiến từ phương pháp thụ tinh ống nghiệm cổ điển, hỗ trợ sinh sản hạn chế hoặc không sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. IVM đặc biệt phù hợp với bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang.

Xu hướng TTTON không cần kích thích buồng trứng đã được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm và phát triển từ đầu thập niên 90, sau khi các nhà khoa học ở Hàn Quốc và Úc đã chứng minh việc TTTON bằng cách chọc hút trứng qua siêu âm từ buồng trứng các phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang là đơn giản, an toàn, dễ thực hiện và có thể lấy đủ trứng để làm TTTON mà không cần phải kích thích buồng trứng.

Kể từ đó, nhiều trung tâm TTTON trên thế giới đã tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng kỹ thuật TTTON không cần kích thích buồng trứng, bằng cách hút trứng từ các nang noãn nhỏ, sau đó trứng sẽ được nuôi trưởng thành (IVM) và thụ tinh với tinh trùng để tạo phôi. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, kỹ thuật IVM mặc dù có nhiều ưu điểm, vẫn khó phát triển, do quy trình xử lý và nuôi cấy trứng sau khi chọc hút từ các nang noãn nhỏ chưa cho hiệu quả cao, dẫn đến số phôi có được không nhiều và chất lượng phôi chưa tốt.

Những năm gần đây, dựa trên các hiểu biết về sự phát triển của trứng người và phát kiến về các phác đồ xử lý và nuôi cấy trứng mới, kỹ thuật IVM ngày càng được hoàn thiện, giúp cải thiện chất lượng trứng và phôi.

Theo đó, phác đồ mới CAPA-IVM – kết quả một nghiên cứu hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ được IVFMD tiên phong ứng dụng. Phôi từ CAPA-IVM được chứng minh là có khả năng có thai gần tương đương với phôi lấy từ trứng sau kích thích buồng trứng. Kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả ở những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang.

Vì sao CAPA – IVM an toàn, hiệu quả hơn cho nhóm phụ nữ có buồng trứng đa nang?

Các chuyên gia hỗ trợ sinh sản cho hay phác đồ CAPA – IVM giúp các chị em giảm đáng kể việc tiêm một lượng lớn thuốc nội tiết tố vào cơ thể là loại trừ nguy cơ gây quá kích buồng trứng.

Thao tác với phôi và ghi nhận chất lượng phôi qua phiếu theo dõi.

Trước đây, nhiều người cho rằng tỷ lệ có thai của IVM thấp hơn IVF nhưng theo PGS.TS. BS Vương Thị Ngọc Lan: IVM tạo được trung bình hơn 4 phôi, IVF có thể tạo được trên 6 phôi. Nhưng các bác sĩ chỉ sử dụng 2 phôi để đặt vào cổ tử cung nên tỷ lệ có thai với mỗi lần chuyển phôi của hai kỹ thuật này là tương đương nhau.

Hiện tại, CAPA-IVM được chứng minh là có hiệu quả điều trị tốt nhất cho các trường hợp phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu một cặp vợ chồng có chỉ định TTTON và người vợ có buồng trứng đa nang, đã khám kiểm tra đầy đủ các xét nghiệm, cho thấy đủ điều kiện làm CAPA-IVM, thì có thể bắt đầu điều trị ngay.

Link:https://suckhoedoisong.vn/thu-tinh-trong-ong-nghiem-cho-phu-nu-bi-buong-trung-da-nang-khong-can-kich-trung-169230416210511101.htm

Duy Tuân (Theo báo Sức khỏe và Đời sống)

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 226
Lượt truy cập trong tuần: 9564
Lượt truy cập trong tháng: 115301
Lượt truy cập trong năm: 1035743
Tổng số lượt truy cập: 45103131
Về đầu trang