phòng chống DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS NCOV

An toàn cho bản thân và cộng đồng để phòng, chống sự lây lan của Covid-19
Ngày đăng 23/04/2023 | 22:27  | Lượt xem: 408

Để góp phần ngăn chặn không để dịch covid-19 bùng phát trở lại, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh đối với mỗi cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân và cộng đồng.

Theo ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh covid-19 trong nước đã và đang có xu hướng gia tăng đáng kể từ đầu tháng 4. Để góp phần ngăn chặn không để dịch covid-19 bùng phát trở lại, việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh đối với mỗi cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với bản thân và cộng đồng.

Một số biện pháp cơ bản nhằm ngăn chặn sự phát triển của dịch covid-19

1. Tiêm phòng vắc xin

Tiêm vắc xin covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Người được tiêm vắc xin không những bảo vệ được sức khoẻ cho bản thân, gia đình, mà còn góp phần bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với covid-19. Đối tượng tiêm vắc xin covid-19 là trẻ từ 5 tuổi trở lên và người lớn. Lịch tiêm và địa điểm tiêm theo hướng dẫn của y tế xã, phường.

2. Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là 1 trong 2 nội dung chính của thông tiệp 2K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo. Theo đó việc bắt buộc đeo khẩu trang được thực hiện đối với những người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19; Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021; Và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế. Ngoài các qui định bắt buộc thì việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, phương tiện giao thông, tại không gian kín… vẫn là lời khuyên có ích đối với mục tiêu phòng covid-19 cũng như nhiều bệnh lây qua đường hô hấp khác.

Lưu ý, để đeo khẩu trang có tác dụng phòng bệnh thì cần phải đeo đúng cách:

- Đeo khẩu trang vừa vặn, không rộng, không nhỏ.

- Hãy chắc chắn rằng khẩu trang khi đeo phải che kín được mũi, miệng và cằm.

- Làm sạch tay trước khi đeo khẩu trang, trước và sau khi tháo khẩu trang cũng như sau khi chạm vào khẩu trang bất cứ lúc nào.

- Khi tháo khẩu trang ra, hãy bảo quản khẩu trang trong túi ni lông sạch và giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải hoặc vứt khẩu trang vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.

3. Đảm bảo vệ sinh

Bao gồm đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

- Thường xuyên vệ sinh môi trường nơi ở và nơi làm việc. Làm sạch và khử trùng các bề mặt, đặc biệt là những bề mặt thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa, vòi nước và màn hình điện thoại…

- Mở cửa để tăng lượng thông gió tự nhiên, nhất là khi ở trong nhà hoặc nơi làm việc có nhiều người.

- Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay vào thùng rác và rửa sạch tay.

4. Đi khám khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc covid-19

- Khi có triệu chứng như sốt, ho, khó thở; có tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm Covid-19, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình di chuyển.

- Tuân thủ các hướng dẫn của cán bộ y tế về cách ly, điều trị… khi được chẩn đoán mắc covid-19.

5. Tuân thủ các qui định khác về phòng chống dịch covid-19

Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng góp phần  kiểm soát dịch covid-19. Nghiêm chỉnh thực hiện các qui định phòng chống, dịch  do ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại Trung ương và địa phương ban hành.

Thanh Thủy