phòng chống DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS NCOV

Hướng dẫn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà
Ngày đăng 28/07/2021 | 18:08  | Lượt xem: 13818

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng cao, việc cách ly F0, F1 tại nhà trong thời điểm này sẽ là giải pháp giảm tải cho các cơ sở y tế. Tuy nhiên, người cách ly vừa phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân vừa tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đưa ra 10 khuyến cáo hướng dẫn người dân cách ly an toàn, đúng quy định. Một là, phải chuẩn bị khu vực cách ly trong nhà với điều kiện hoặc có phòng riêng, hoặc có khu riêng biệt, có phòng vệ sinh riêng. Phải có số điện thoại của cơ sở y tế, của nhân viên y tế được phân công theo dõi, số điện thoại của bác sĩ tư vấn. Đồng thời, người cách ly cần phải chuẩn bị một số vật dụng tối thiểu cần thiết như dung dịch khử khuẩn tay, nước súc họng, khẩu trang y tế, cặp nhiệt độ, cồn sát trùng và chuẩn bị một số loại thuốc thiết yếu như thuốc hạ sốt, vitamin C… Ngoài ta, các trường hợp cách ly tại nhà cần chuẩn bị thêm bàn, ghế trước cửa phòng hoặc khu vực cách ly để nhận nhu yếu phẩm từ gia đình, nhân viên y tế. Phòng cách ly cũng cần có một thùng rác có nắp.

Hai là, người dân nên mở cửa sổ tạo không khí thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa trong phòng.

Ba là, người cách ly cần đeo khẩu trang thường xuyên trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Phải thay khẩu trang 2 lần/ngày và khử khuẩn bằng cồn, hoặc thuốc sát trùng trước khi bỏ khẩu trang.

Bốn là, người cách ly thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng, bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu… sau khi sử dụng.

Năm là, người dân cần đo thân nhiệt tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi thấy có dấu hiệu ớn lạnh, sốt. Ghi chép thân nhiệt và báo cáo cho nhân viên y tế hàng ngày.

Sáu là, mọi người cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Bảy là, cần uống nhiều nước và bổ sung vitamin khoáng chất thường xuyên.

Tám là, tập thể dục tại chỗ hàng ngày và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

Chín là, yêu cầu nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm lại hoặc được hướng dẫn tự lấy mẫu tại nhà sau 7 ngày cách ly.

Mười là, người cách ly cần gọi điện báo ngay cho nhân viên y tế khi có dấu hiệu sau: sốt hơn 37,5 độ, ho, đau họng, tiêu chảy hoặc khi thấy hơi thở ngắn lại, khó thở. Điều kiện để kiểm tra triệu chứng khó thở là không thể hít vào nín thở đủ 10 giây. Khi có triệu chứng này cần báo ngay nhân viên y tế để có sự hỗ trợ kịp thời.

Cách ly tại nhà F1, F0 không triệu chứng vừa giảm tải cho ngành y tế vừa có lợi cho người dân, vì khi có đủ điều kiện ở nhà, cuộc sống không bị đảo lộn, có điều kiện tốt hơn để chăm sóc sức khỏe bản thân tránh lây nhiễm chéo trong cách ly tập trung.

Kim Cương

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 689
Lượt truy cập trong tuần: 105768
Lượt truy cập trong tháng: 552848
Lượt truy cập trong năm: 3943895
Tổng số truy cập: 31739167
Về đầu trang