phòng chống DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS NCOV

Rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19
Ngày đăng 30/08/2022 | 16:29  | Lượt xem: 94

Ngày 30/8, Bộ Y tế có Văn bản số 4707/BYT-KCB gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Giám đốc bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Văn bản nêu rõ, tính đến ngày 25/8/2022 cả nước ghi nhận 11.396.205 ca mắc Covid-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.110. Từ đầu năm 2022 số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều, tuy nhiên đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) trung bình khoảng 2000 ca mắc mỗi ngày cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19.

Bác sĩ khám sàng lọc cho người mắc Covid-19.

Qua đánh giá của Tiểu ban điều trị, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế tại cuộc họp 19/8/2022 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị, có kế hoạch phân công cụ thể tới đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cục, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cân theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin do vậy đề nghị Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vắc xin cho người dân theo đúng hướng dẫn đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. thông kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị Covid-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.

Nguyễn Xuân Phúc

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 492
Lượt truy cập trong tuần: 175145
Lượt truy cập trong tháng: 43556
Lượt truy cập trong năm: 9936735
Tổng số truy cập: 37732007
Về đầu trang