PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Bộ Y tế họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu
Ngày đăng 08/07/2020 | 10:22  | Lượt xem: 1110

Chiều ngày 7/7, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn với các chuyên gia về phòng, chống bệnh bạch hầu. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, quyền Bộ trưởng Y tế chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 63 ca dương tính với bạch hầu, tăng 10 ca so với ngày 6/7. Trong đó, tỉnh Đắk Nông có 25 ca bệnh, tỉnh Gia Lai có 15 ca bệnh, tỉnh Kon Tum có 22 ca, Đắk Lắk có 1 ca mắc bệnh bạch hầu. Có 3 trường hợp tử vong tại khu vực này.

Nguyên nhân chủ yếu số các trường hợp mắc bệnh bạch hầu là do không được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ khoảng 6%. Bên cạnh đó, số  trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu đều ở vùng sâu, vùng xa và đây là các ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại các địa bàn trên bởi 16 năm tại đây không có ca bệnh bạch hầu.

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng. Đến thời điểm này, số trường hợp mắc bệnh đã gấp 3 lần năm ngoái. “Tình hình bệnh bạch hầu có nhiều điểm khác biệt so với các năm trước đây, diện mắc rộng hơn, nhiều địa bàn mắc hơn, đối tượng mắc rải rộng mọi lứa tuổi, không riêng ở trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do bệnh này đến thời điểm hiện nay khá cao”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhận định.

Vì vậy, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu cần tập trung hết sức phòng chống bệnh bạch hầu. Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long giao Cục Y tế dự phòng phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia triển khai ngay chiến dịch tiêm dự phòng bạch hầu trên diện rộng, cho tất cả đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên và nhấn mạnh đây là việc cấp bách.

Theo đó, với trẻ em từ 2-4 tháng tuổi, tiêm rộng rãi vắc xin phòng bệnh. Tiêm nhắc lại vắc xin 3 trong 1 đối với trẻ từ 18 -24 tháng, sau đó tiếp tục tiêm cho đến 5- 7 tuổi. Với người lớn, triển khai tiêm vắc xin Td (chứa thành phần uốn ván, bạch hầu).

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu cần triển khai ngay điều trị dự phòng với người có tiếp xúc mầm bệnh và những người trong khu vực có mầm bệnh. Chẳng hạn như trong xã có người mắc thì lập tức mọi người cùng xã phải uống thuốc dự phòng. Ngoài ra, cần khoanh vùng, dập dịch, thực hiện cách ly với tất cả những xã có người mắc như hạn chế ra vào vùng dịch, phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần… Trong trường hợp cần thiết, báo cáo Thủ tướng về việc xuất cấp khẩu trang với các địa phương này.

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ tổ chức phát động Chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng phòng chống bệnh, trong đó có bạch hầu, để huy động sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng phòng chống dịch bệnh.

Khánh Hà

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 450
Lượt truy cập trong tuần: 41444
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 4956529
Tổng số truy cập: 6178420
Về đầu trang