PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Diệt ổ dịch cũ không để phát sinh mầm bệnh
Ngày đăng 13/11/2023 | 08:48  | Lượt xem: 51

Sáng 8/11, Đoàn kiểm tra số III do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Đoàn kiểm tra phát hiện các ổ bọ gậy tại các hố cắm hoa.

Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 942 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong, tăng 775 ca so với cùng kỳ năm 2022; với 62 ổ dịch tăng so với cùng kỳ năm ngoái 51 ổ dịch, trong đó 59 ổ dịch đã kết thúc, 3 ổ dịch đang hoạt động tại 3 xã. Các ca bệnh, ổ dịch đã được điều tra xử lý theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện tại có 799 bệnh nhân đã khỏi bệnh, 143 bệnh nhân đang điều trị. 

Huyện cũng đã triển khai 120 lượt giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại 21 xã, thị trấn theo phân vùng dịch tễ, tổ chức 33 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy với 46.500/48.230 hộ tại các khu vực nguy cơ được kiểm tra diệt bọ gậy (đạt 96,4%). Mỗi ổ dịch sốt xuất huyết đều được phun hóa chất, mỗi ổ dịch phun hóa chất 2 lần (mỗi lần cách nhau từ 7-10 ngày).

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, đổi mới nôi dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu để nhân dân dễ thực hiện. Tăng tối đa thời lượng, tần suất phát thanh 4 lần/ngày trên đài truyền thanh huyện, đối với các xã có nhiều ca mắc thực hiện tuyên truyền hàng ngày trên đài truyền thanh xã. Treo băng rôn, pa nô, tuyên truyền bằng loa di động… Tổ chức 5 lớp tập huấn cho các Trưởng trạm y tế, cán bộ chuyên trách, đội xung kích, mạng lưới cộng tác viên phòng chống dịch với hơn 500 người tham dự. 1 lớp tập huấn cho cán bộ y tế trường học với hơn 80 người tham dự.

Đoàn cũng đã đi kiểm tra 2 ổ dịch tại ngõ Hoàng Thạch, thị trấn Quốc Oai và xóm 3 thôn Sài Khê, xã Sài Sơn phát hiện 2 hộ gia đình vẫn còn ổ bọ gậy. Đoàn đã hướng dẫn các hộ gia đình xử lý ngay tại chỗ và hướng dẫn cách phòng tránh sốt xuất huyết, không để phát sinh các ổ bọ gậy.

Kiểm tra các dụng cụ chứa nước tại vườn hộ gia đình.

Bác Vương Xuân Quang - thị trấn Quốc Oai cho biết: nhà tôi bán hàng nước tại đây, cũng nghe hướng dẫn phòng chống sốt xuất huyết, tuy nhiên phía sau nhà có nuôi gà và có các thùng sơn chứa nước do chủ quan không đậy lắp nên nay kiểm tra có bọ gậy. Gia đình chỉ bán hàng ban ngày chứ không ngủ qua đêm nên còn chủ quan.

Chị Nguyễn Thị Hương Mẫn - xóm 3 thôn Sài Khê, xã Sài Sơn chia sẻ: gia đình tôi có 2 người mắc sốt xuất huyết là bố và chồng. Cả bố và chồng tôi đều ra nội đô làm việc. Gia đình cũng thường xuyên vệ sinh nhà cửa và nghe hướng dẫn phòng bệnh từ các tổ xung kích.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Hồng - bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mới ra viện (xóm 3 thôn Sài Khê, xã Sài Sơn): cả 2 vợ chồng tôi mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai. Tôi thấy mắc sốt xuất huyết rất mệt. Dù thường nghe phát thanh phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên loa đài xã và cũng hay để ý các dụng cụ chứa nước để lật úp nhưng vẫn chủ quan không nghĩ rằng bể nước nhà mình có lắp đậy nhưng hở nên vẫn có bọ gậy.

Chia sẻ về công việc của tổ xung kích xã Sài Sơn bác Nguyễn Thị Mùi - người đã gắn bó với công việc này hơn chục năm nay cho biết: Tôi được tập huấn và nắm rõ các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, thường xuyên tham gia các buổi tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Công việc tuy có vất vả vì nhiều khi có hộ gia đình không hợp tác, nhưng chúng tối vẫn làm hết trách nhiệm mong rằng đẩy lùi được dịch bệnh này.

Phát hiện bọ gậy tại thùng nước sau nhà người dân.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khổng Minh Tuấn đánh giá sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các xã cần phân công công việc cho từng thành viên rõ ràng hơn. Tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức để người dân dễ tiếp cận thông tin phòng chống dịch, đặc biệt tuyên truyền trực tiếp đến các nhà trường. Xử lý triệt để các ổ dịch cũ, không để phát sinh mầm bệnh sang năm sau. Cập nhật liên tục số ca bệnh sốt xuất huyết trên phần mềm. Tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, cập nhật, theo dõi, đánh giá tình hình diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện để xử lý, ứng phó kịp thời; giám sát chặt chẽ, phát hiện bệnh nhân sớm…

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 153
Lượt truy cập trong tuần: 2744
Lượt truy cập trong tháng: 15005
Lượt truy cập trong năm: 5648476
Tổng số lượt truy cập: 43691786
Về đầu trang