PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Hà Nội chủ động công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu
Ngày đăng 08/07/2020 | 15:25  | Lượt xem: 322

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên, thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch.

Tại Hà Nội, dù chưa ghi nhận ca bệnh nhưng đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu. BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, kể từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn thành phố chưa có trường hợp nào mắc bệnh bạch hầu. Có được kết quả này, là do tỷ lệ trẻ em tiêm phòng đủ các mũi, trong đó có vắc xin phòng bệnh bạch hầu, hằng năm đều đạt tới 95%.

Tuy nhiên, để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã xây dựng phương án, tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Đặc biệt, tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng triển khai đến các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tăng cường rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung xin phòng bệnh, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi.

BSCKII Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh, vắc xin phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên luôn có đủ vắc xin tại các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch. Bên cạnh đó, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Nhằm tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu đối với màng lưới cơ sở, TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa cho biết, là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm của thành phố Hà Nội, trong tuần tới, bệnh viện sẽ tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế phụ trách công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện và trung tâm y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, phát hiện, xử trí, điều trị, chăm sóc bệnh nhân để các cán bộ y tế mạng lưới có thể cập nhật kiến thức, thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh.

TS Phạm Bá Hiền khuyến cáo người dân nếu có các biểu hiện nghi ngờ bệnh bạch hầu thì cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, bệnh bạch hầu là bệnh có vắc xin phòng bệnh nên tốt nhất người dân nên chủ động tiêm vắc xin, những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều thì cần tiêm đầy đủ để tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Đức Vân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 955
Lượt truy cập trong tuần: 200285
Lượt truy cập trong tháng: 482494
Lượt truy cập trong năm: 4002071
Tổng số truy cập: 5223962
Về đầu trang