PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Sử dụng vật lý trị liệu cho người mất ngủ hậu Covid-19
Ngày đăng 12/05/2022 | 11:21  | Lượt xem: 72

Nhiều người gặp tình trạng mất ngủ sau khi mắc Covid-19. Thậm chí sử dụng các loại thuốc bổ thần kinh nhưng vẫn không cải thiện, đi khám hậu Covid-19 không phát hiện bệnh lý bất thường.

Theo BS Phan Thị Lâm Oanh, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Mất ngủ là một rối loạn thường gặp gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tinh thần và thể trạng của người bệnh. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, tỷ lệ người bệnh sau khi mắc Covid-19 có triệu chứng khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ tăng khá cao. Ở Việt Nam, đầu năm 2022 ghi nhận 40% bệnh nhân mắc bệnh có triệu chứng mất ngủ, trong khi trước đó chỉ dừng lại ở mức 24%.

Nguyên nhân của việc khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ có thể do căng thẳng, lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình; có thể đau buồn, mất mát nhất là những gia đình có người thân tử vong do Covid-19… Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Hay thói quen ngủ, thói quen sinh hoạt bị thay đổi do liên quan đến giãn cách xã hội, nhịp sinh học của bệnh nhân thay đổi ảnh hưởng đến giấc ngủ. Việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19 có thể ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ. Những triệu chứng khác của hậu Covid-19 như ho, khó thở, hụt hơi, đau đầu khiến người bệnh dễ bị tỉnh giấc khi ngủ, không có giấc ngủ sâu và chất lượng.

Dù nguyên nhân là gì thì việc khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất, tinh thần của người bệnh. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tinh thần u uất, làm việc không hiệu quả, giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm.

Hiện nay, bên cạnh việc dùng thuốc để điều trị khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, việc điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu cũng mang lại hiệu quả khả quan. Các phương pháp vật lý trị liệu thường được dùng trong điều trị giấc ngủ như điều trị bằng từ trường, điện trường cao áp, điện phân, ion tĩnh điện... Các biện pháp vật lý trị liệu này có tác dụng giảm đau, làm lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa hoạt động thần kinh thực vật.

Điều trị khó ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ bằng những phương pháp vật lý trị liệu là một lựa chọn tốt, có thể giúp bệnh nhân hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc giảm đau, an thần, thuốc chống trầm cảm.

Việt Nam

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1130
Lượt truy cập trong tuần: 103108
Lượt truy cập trong tháng: 765928
Lượt truy cập trong năm: 4156975
Tổng số truy cập: 31952248
Về đầu trang