PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống sốt rét ở Việt Nam
Ngày đăng 25/06/2020 | 08:27  | Lượt xem: 283

Đó là nội dung của hội nghị do Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (Dự án RAI2E) tổ chức ngày 25/6.

Dự hội nghị có đại diện có các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế, các Bộ, ban, ngành liên quan, đại diện Ban quản lý dự án RAI2E khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam và các tổ chức trong và ngoài nước.

Theo đánh giá tại hội nghị, trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế và sự phối hợp của các Bộ, ban ngành từ  Trung ương đến địa phương, hoạt động phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét ở nước ta được duy trì, triển khai và đã đạt được nhiều thành quả lớn.

Năm 2019, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét tại Việt Nam đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân sốt rét toàn quốc giảm 14,31% (5.887/6.870 ca mắc). Số ca ký sinh trùng sốt rét giảm 3,08% (4.665/4.813). Tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1.000 dân giảm 4,0% và không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét.

Trong năm 2019, cả nước có 25 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và của Dự án Phòng, chống và loại trừ sốt rét. Trong năm 2020, sẽ có thêm 10 tỉnh, thành phố được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Tình hình sốt rét còn phức tạp, tập trung ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung - Tây Nguyên như: Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu,…

Tại hội nghị, theo nhận định của các chuyên gia, các yếu tố nguy cơ để bệnh sốt rét bùng phát luôn hiện hữu như: tập quán đi rừng, ngủ rẫy, dân di biến động giữa các vùng trong nước, hoặc với các nước láng giềng ngày càng phức tạp, khó quản lý, ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Một trong những khó khăn, thách thức nữa là trong những năm tới, kinh phí cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét từ nguồn ngân sách nhà nước và các nhà tài trợ quốc tế có nguy cơ bị cắt giảm, sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét, có thể làm gia tăng số mắc và tử vong do sốt rét, nguy cơ bùng phát dịch sốt rét ở nhiều địa phương, đặc biệt tại các vùng sốt rét lưu hành.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhấn mạnh, các đầu mối địa phương và Trung ương đã thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp và các hoạt động phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét theo lộ trình loại trừ sốt rét đã được Bộ Y tế phê duyệt. Trong thời gian tới cần tiếp tục kêu gọi đầu tư nguồn lực của các tổ chức trong nước và quốc tế. Thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bệnh nhân sốt rét. Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh sốt rét. Đồng thời, tăng cường phối hợp đa ngành trong công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét để Việt Nam có thể đạt mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt rét vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây nhiều ca tử vong. Năm 2016, có 445.000 người đã tử vong vì sốt rét trên toàn cầu (ước tính 446.000 ca tử vong năm 2015). Đặc biệt, trẻ em dưới 5 tuổi rất nhạy cảm với sốt rét và chiếm tới 70% số ca sốt rét trên toàn cầu. Cứ mỗi 2 phút lại có một trẻ em tử vong vì căn bệnh này. Vì vậy, các quốc gia cần phải có các hành động khẩn cấp để đưa cuộc chiến toàn cầu chống sốt rét trở lại đúng hướng.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1123
Lượt truy cập trong tuần: 90302
Lượt truy cập trong tháng: 130723
Lượt truy cập trong năm: 3650300
Tổng số truy cập: 4872191
Về đầu trang