PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Tập trung nguồn lực để điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết
Ngày đăng 13/11/2023 | 09:44  | Lượt xem: 84

Ngay khi dịch sốt xuất huyết bắt đầu, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn rà soát chủ động về giường bệnh, thuốc, hóa chất, dịch truyền… tập trung nhân lực, tập huấn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị thành lập và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và đường dây nóng phòng, chống dịch, tăng cường hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành; sẵn sàng kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện, ngoại viện trong tình huống người bệnh diễn biện nặng, phức tạp để kịp thời cấp cứu, chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời.

Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa. (Nguồn: BVĐK Đống Đa)

Phân tuyến điều trị

Căn cứ Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue của Bộ Y tế được ban hành vào tháng 7/2023 cũng như để người bệnh mắc sốt xuất huyết Dengue được tiếp cận với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhanh nhất, gần nhất, hạn chế tai biến và tử vong, Sở Y tế đã tổ chức phân tuyến điều trị.

Việc phân tuyến này căn cứ vào năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất, khả năng tiếp nhận, năng lực điều trị của các cơ sở khám bnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Sở Y tế phân công các bệnh viện tuyến I hỗ trợ chuyên môn, chỉ đạo tuyến các đơn vị tuyến II và tuyến II hỗ trợ tuyến III.

Theo đó, toàn ngành có 5 bệnh viện tuyến I là Đống Đa, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang và Hà Đông. Tuyến II là các bệnh viện đa khoa huyện, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, Hoè Nhai, Bắc Thăng Long, đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Phục hồi chức năng Hà Nội và TTYT Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân.

Các TTYT quận, huyện còn lại và các bệnh viện đa khoa, phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn là những cơ sở điều trị tuyến III.

Sở Y tế phân tuyến tiếp nhận điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn theo nguyên tắc, thứ nhất là cán bộ y tế khám, đánh giá mức độ lâm sàng của người bệnh; yếu tố nguy cơ tiên lượng nặng và các điều kiện để điều trị tại nhà hoặc phải điều trị tại các cơ sở y tế.

Thứ hai là người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển độ để xử trí kịp thời; nếu vượt quá khả năng điều trị cần hội chẩn, liên hệ chuyển tuyến sớm, vận chuyển an toàn. Các bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue nặng, diễn biến bệnh phức tạp được hội chẩn và chuyển tuyến Trung ương.  

Ngành y tế Hà Nội đã bố trí 4200 giường bệnh để phục vụ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Tổng số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị nội trú tại các bệnh viện  là gần 2.900 bệnh nhân.

Tập huấn, bình bệnh án để nâng cao chất lượng điều trị

Ngay khi Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue vào tháng 7/2023, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị trong ngành và yêu cầu các đơn vị tập huấn cho cán bộ y tế; và tập huấn lại Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về Hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Sở Y tế tổ chức bình bệnh án các ca sốt xuất huyết nặng với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu.

Sở Y tế đã tổ chức bình bệnh án các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue diễn biến nặng tại 05 bệnh viện là Xanh Pôn, Đức Giang, Thanh Nhàn, Đống Đa và Đan Phượng. Buổi bình bệnh án có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai để hướng dẫn và rút kinh nghiệm trong toàn ngành. Từ những tồn tại, hạn chế được các chuyên gia đóng góp cho ngành y tế, Sở Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị về việc rút kinh nghiệm trong công tác chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết.

Đó là trong quá trình tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị cần nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, tiên lượng tiến triển, để có phương án điều trị, chuyển tuyến kịp thời. Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát toàn bộ nhân lực, trang thiết bị, thuốc vật tư hóa chất, máu và các chế phẩm máu, xây dựng phương án diễn tập cấp cứu ca bệnh, thiết lập hệ thống báo động đỏ nội viện, sẵn sàng kích hoạt khi cần. Báo cáo kịp thời các sự cố y khoa theo quy định, đặc biệt sự cố y khoa có liên quan đến truyền máu và các chế phẩm máu về Sở Y tế. Các bệnh viện trong và ngoài công lập, TTYT, Trung tâm cấp cứu 115 quy định số điện thoại, trách nhiệm cán bộ trực đường dây nóng, số điện thoại của lãnh đạo phụ trách chuyên môn để tiếp nhận thông tin chuyển tuyến.

Với các TTYT, Sở Y tế yêu cầu tích cực truyền thông cho người dân tự phát hiện sớm các dấu hiệu mắc sốt xuất huyết, phối hợp chặt chẽ với cộng tác viên, theo dõi diễn biến dịch, phát hiện sớm ca bệnh, xử trí ổ dịch theo quy định hạn chế ca mắc sốt xuất huyết Dengue tại cộng đồng, hạn chế diễn biến nặng, tử vong.

PHÂN ĐỘ SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE VÀ TUYẾN ĐIỀU TRỊ

  1. Điều trị tại các bệnh viện, TTYT tuyến II và tuyến III

Người mắc sốt xuất huyết có các dấu hiệu:

- Sống/đi đến vùng có dịch.

- Sốt ≤ 7 ngày và có 2 trong các dấu hiệu:

+ Buồn nôn, nôn.

+ Phát ban.

+ Đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt.

+ Xuất huyết da hoặc dấu hiệu dây thắt (+)

+ Hct bình thường hoặc tăng.

+ Bạch cầu bình thường hoặc giảm.

+ Tiểu cầu bình thường hoặc giảm.

2. Điều trị tại các bệnh viện tuyến I:

 Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, sốt xuất huyết Dengue nặng mức độ suy tạng nhẹ: Có ít nhất 1 trong các dấu hiệu sau:

+ Vật vã, li bì, lừ đừ.

+ Đau bụng nhiều và liên tục hoặc tăng cảm giác đau vùng gan.

+ Nôn ói nhiều ≥ 3 lần/1 giờ hoặc ≥ 4 lần/6 giờ.

+ Xuất huyết niêm mạc: chảy máu chân răng, mũi, nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc có máu, xuất huyết âm đạo hoặc tiểu ra máu.

+ Gan to > 2 cm dưới bờ sườn.

+ Tiểu ít.

+ Hct tăng kèm tiểu cầu giảm nhanh.

+ AST/ALT  ≥ 400U/L.

+ Tràn dịch màng phổi, màng bụng trên siêu âm hoặc X-quang.

3. Chuyển thẳng tuyến Trung ương:

Sốt xuất huyết Dengue nặng:

- Gồm sốt xuất huyết Dengue có mức độ xuất huyết nặng

- Có Sốc giảm thể tích, ứ dịch, suy hô hấp.

- Suy đa tạng, rối loạn ý thức.

 

Hồng Thương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 141
Lượt truy cập trong tuần: 2634
Lượt truy cập trong tháng: 14895
Lượt truy cập trong năm: 5648366
Tổng số lượt truy cập: 43691676
Về đầu trang