PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn toàn thành phố
Ngày đăng 10/09/2020 | 11:21  | Lượt xem: 715

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đến hết ngày 6/9/2020 cả nước ghi nhận 60.525 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong tại Hà Nội, Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Tình hình sốt xuất huyết những tuần gần đây có xu hướng gia tăng, 3 tuần liên tiếp đều ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, đây là khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Bắc, hiện nay là thời điểm sốt xuất huyết gia tăng mạnh theo diễn biến mùa dịch hàng năm do nắng nóng xen kẽ các trận mưa rào tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Từ đầu năm đến ngày 8/9/2020, toàn thành phố đã đã ghi nhận 1.915 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong tại quận Nam Từ Liêm và quận Hoàn Kiếm. Bệnh nhân phân bố tại 29/30 quận, huyện; 332/579 xã, phường, thị trấn trong đó đã ghi nhận các ổ dịch phức tạp, có số mắc cao, diễn biến kéo dài nhiều tháng như: phường Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm; xã Thanh Thùy - Thanh Oai, xã Khánh Hà - Thường Tín,  xã Tam Hiệp - Phúc Thọ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, thành phố cũng đã đề nghị các quận, huyện cần tăng cường triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch, hạn chế số mắc gia tăng, không để có ca bệnh tử vong. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm... kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tích cực hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp khống chế dịch.

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần chủ động thực hiện một số biện pháp sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để hạn chế chỗ cho muỗi sinh sản và phát triển như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, các dụng cụ chứa nước khác như xô, thùng chậu, chai, lọ, …

- Thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ như xô, thùng, chậu, lọ hoa, …; lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng. Thực hiện biện pháp trên hàng tuần tại mỗi hộ gia đình, mỗi cá nhân dành ít nhất 10 phút để tìm và loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; loại bỏ các phế liệu phế thải tại gia đình mình để góp phần phòng bệnh sốt xuất huyết.

- Sử dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt như ngủ màn ngay cả ban ngày; sử dụng các loại thuốc bôi, xịt chống muỗi.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch và trong các đợt thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

- Khi có biểu hiện sốt cao liên tục cần thông báo cho trạm y tế và đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Thu Huyền

 

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 610
Lượt truy cập trong tuần: 34684
Lượt truy cập trong tháng: 389872
Lượt truy cập trong năm: 389872
Tổng số truy cập: 8509905
Về đầu trang