PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Triển khai nghiên cứu điều tra bệnh rickettsia, sốt mò, sốt Q trên toàn quốc
Ngày đăng 20/04/2018 | 16:21  | Lượt xem: 384

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức hội nghị triển khai Dự án Nghiên cứu điều tra bệnh Rickettsia, sốt mò, sốt Q tại bệnh viện và cộng đồng trên toàn quốc. Thời gian triển khai dự án trong 4 năm từ 2018 - 2021.

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức hội nghị triển khai Dự án Nghiên cứu điều tra bệnh Rickettsia, sốt mò, sốt Q tại bệnh viện và cộng đồng trên toàn quốc. Thời gian triển khai dự án trong 4 năm từ 2018 - 2021.

Dự án với sự tài trợ của Cơ quan giảm thiểu thảm họa quốc phòng Hoa Kỳ (DTRA) thông qua Trung tâm nghiên cứu Y khoa Hải quân Hoa Kỳ (NMRC) trị giá trên 3,1 triệu đô la Mỹ.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt Nam là đất nước nhiệt đới với nhiều bệnh truyền nhiễm còn lưu hành và đã có một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từng xuất hiện như bệnh SARS, cúm các loại, tả, sốt rét… Bệnh rickettsia khá phổ biến ở nước ta song chưa có một nghiên cứu căn bản về tỷ lệ mắc, tỷ lệ lưu hành, các yếu tố nguy cơ để giúp chẩn đoán sớm và nâng cao chất lượng điều trị.
 
GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ thêm, bệnh rickettsia là một trong những bệnh lây truyền qua côn trùng. Đây là bệnh sốt cấp tính lưu hành và gây thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới. Bọ chét, chấy rận sẽ truyền bệnh khi chúng cắn đốt con người. Nếu chúng ta gãi vết cắn sẽ làm xước da và cho phép vi khuẩn xâm nhập vào máu. Khi ở trong máu, các vi khuẩn sẽ sinh sản và phát triển. Bệnh có các triệu chứng nhức đầu, sốt, ớn lạnh, phát ban.
 
“Với sốt mò, nó là bệnh thường gặp ở nông thôn Việt Nam, thuộc bệnh truyền nhiễm cấp tính. Căn bệnh này có thể gây tổn thương nội mạc các mạch máu nhỏ với biểu hiện vết loét do mò đốt, phát ban, sưng hạch. Diễn biến lâm sàng phức tạp bởi các biến chứng nội tạng.
 
Bệnh sốt Q biểu hiện triệu chứng giống bệnh cúm. Ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc sốt Q. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, bệnh có thể khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị hay trở thành mạn tính nếu kéo dài trên 5 - 6 tháng. Ở dạng kéo dài, nó có thể có viêm gan dạng y hạt, viêm não màng não, viêm nội tâm mạc. Nguồn nhiễm bệnh sốt Q chủ yếu là các gia súc có sừng như cừu, bò, dê, chó, mèo… Ve là nguồn truyền vi khuẩn trong thiên nhiễn giữa các loài gặm nhấm, chim và truyền mầm bệnh dọc qua các đời sau.
 
Những động vật nhiễm mầm bệnh như mèo.. thải vi khuẩn qua phân, nước tiểu, sữa, nhau thai là những yếu tố truyền sang người và giữa súc vật.
 
Người bệnh tiếp xúc trực tiếp da, thịt, phân của vật bị bệnh hoặc người lây bệnh, hít phải bụi chứa vi khuẩn có thể mắc bệnh. Hầu hết mọi người có thể tự khỏi nhưng nếu trở nặng, bệnh dẫn đến tổn thương đa cơ quan như gan, thận, tim, phổi và não, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết.
 
Dự án “Nghiên cứu điều tra bệnh Rickettsia, sốt mò và sốt Q tại bệnh viện và cộng đồng trên toàn quốc” nhằm xác định tỷ lệ lưu hành và sự phân bố các bệnh trên ở 27 bệnh viện tại 26 tỉnh thuộc 8 vùng sinh thái khác nhau trên cả nước trong vòng 2 năm, qua đó xác định được 80 điểm nóng về bệnh Rickettsia, sốt mò và sốt Q tại 8 vùng sinh thái (10 điểm nóng/vùng sinh thái).
 
Trong 2 năm tiếp theo, một nghiên cứu tại cộng đồng sẽ được thực hiện tại các khu vực trên nhằm xác định sự tồn tại, lưu hành và phân bố các tác nhân gây bệnh ở người, động vật gây hại, vật nuôi và động vật chân đốt. Đồng thời, xây dựng bản đồ nguy cơ và mô hình ổ sinh thái để dự đoán các vùng nguy cơ ở các địa điểm không được đánh giá tại Việt Nam. Hiểu biết được sự lưu hành và phân bố của các tác nhân gây bệnh rickettsia, sốt mò và sốt Q tại các vùng sinh thái khác nhau, cũng như xác định các yếu tố sinh thái gắn liền với sự lưu hành của chúng là điều cần thiết để đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các bệnh này tại Việt Nam.
 
Tại Việt Nam đã có một số tác giả quan tâm nghiên cứu đến bệnh sốt mò do vi khuẩn O.tsutsugamushi gây ra tuy nhiên vẫn chưa có một nghiên cứu nào đề cập một cách đầy đủ và toàn diện về các bệnh khác do rickettsia gây ra. Hiện chúng ta chưa biết về sự tồn tại, lưu hành, phân bố cũng như véc tơ lây truyền bệnh, bệnh cảnh lâm sàng và biến đổi cận lâm sàng của các loài rickettsia khác ở Việt Nam.
 

Khánh Hà

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 484
Lượt truy cập trong tuần: 135269
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7948412
Tổng số truy cập: 35743684
Về đầu trang