PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Vẫn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 07/07/2020 | 17:39  | Lượt xem: 533

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2020, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng như TTYT các quận, huyện chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng…, đặc biệt vẫn phải tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do diễn biến của dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp và tại Việt Nam vẫn ghi nhận có số ca mắc mới là người từ nước ngoài nhập cảnh vào.

Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo

Ngay từ đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế đã tham mưu với UBND thành phố quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trước thời điểm ngày 6/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã họp 15 buổi và ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo cụ thể trên 300 nội dung trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Từ ngày 6/3/2020, ngay sau khi thành phố ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19 đầu tiên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã tổ chức cuộc họp khẩn ngay trong đêm ngày 6/3/2020 do đồng chí Bí thư Thành ủy chủ trì để chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trong giai đoạn từ ngày 6/3/2020 đến ngày 15/4/2020 - ngày ghi nhận bệnh nhân cuối cùng tại cộng đồng, hàng loạt văn bản chỉ đạo đã được ban hành trong đó tập trung chỉ đạo các cấp, ngành triển khai quyết liệt việc rà soát, truy vết những người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân, những người thuộc các nhóm nguy cơ như người nhập cảnh, người sinh sống tại các khu vực ổ dịch Covid-19 để tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán.

Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các quận, huyện, thị xã. Lãnh đạo UBND thành phố và các sở ngành thành phố cũng thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch của các đơn vị.

Sở Y tế đã chủ trì tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về việc sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân; hội nghị xin ý kiến về công tác xét nghiệm Covid-19 trong giai đoạn mới. Ban Giám đốc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị quận, huyện, thị xã.

Thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn

Là một dịch bệnh mới với nhiều thông tin được đưa trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, chính vì vậy, công tác tuyên truyền được Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đặc biệt quan tâm và đã chỉ đạo các sở ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh, cách phòng bệnh. Thông tin về dịch bệnh được cung cấp hàng ngày, hàng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Đài PT-TH Hà Nội và các báo của Hà Nội như Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, An ninh thủ đô, trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội.  Sở Y tế Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm đã cấp phát hơn 3,1 triệu tờ rơi về phòng chống dịch Covid-19, hơn 5.000 pano khẩu hiệu, hơn 61.000 poster cho người dân, cơ quan, đơn vị, trường học. Thực hiện hơn 980.000 lượt phát thanh trên loa truyền thanh xã phường; đăng 143 video clip, hơn 1500 tin bài trên Trang thông tin điện tử của ngành, hơn 2.900 tin bài đăng trên các báo; tổ chức 2 buổi tọa đàm về phòng chống dịch Covid-19 phát sóng trên Đài PT-TH Hà Nội.

Ngay tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố kiện toàn 5 đội đáp ứng nhanh với dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức hoạt động giám sát bệnh nhân chủ động tại 63 bệnh viện trên địa bàn (kể cả tại một số bệnh viện tuyến trung ương) thông qua việc cử cán bộ y tế vào giám sát trực tiếp. Thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, nhất là hành khách đến từ vùng có dịch. Trong 6 tháng đầu năm đã ghi nhận hơn 800 trường h