phòng chống HIV/AIDS

Huyện Chương Mỹ đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS
Ngày đăng 17/03/2022 | 09:49  | Lượt xem: 592

Đó là mục tiêu UBND huyện Chương Mỹ triển khai thực hiện tại kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện năm 2022 hướng đến chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Truyền thông dự phòng lây truyền HIV từ mẹ con.

Huyện Chương Mỹ phấn đấu mục tiêu cụ thể 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người nhiễm HIV trong diện quản lý được điều trị ARV; 98% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng ức chế; chỉ tiêu thực hiện năm 2022 là phát hiện 18 người nhiễm HIV mới; bắt đầu được điều trị thuốc ARV cho 16 người; 1.440 đối tượng nguy cơ cao được xét nghiệm HIV; 130 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone hoặc Buprenorphine. - 100% các xã, thị trấn chủ động thu thập, rà soát số liệu đánh giá tình hình dịch HIV/AIDS của địa phương. 100% người nhiễm HIV mắc Lao được điều trị đồng thời Lao và ARV. 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (LTMC). 100% cán bộ tai nạn rủi ro nghề nghiệp được tư vấn và giới thiệu kịp thời đến các cơ sở điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV theo quy định. 100% cán bộ chuyên trách, phụ trách công tác HIV tại đơn vị được tập huấn, nâng cao kiến thức về HIV/AIDS; 100% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT. 80% người dân trong độ tuổi từ 15 - 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Để thực hiện được các mục tiêu và chỉ tiêu trên, UBND huyện Chương Mỹ đề ra giải pháp về dự phòng lây nhiễm HIV: Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin giáo dục, truyền thông chú trọng trên các hình thức thông tin cơ sở (Đài truyền thanh, bản tin công cộng, tuyên truyền viên và báo cáo viên cơ sở...), tuyên truyền cổ động (pano, áp phích...).  Đổi mới tư duy truyền thông, phòng chống HIV/AIDS không truyền thông hù dọa, huy động người nhiễm HIV có hành vi nguy cơ cao tham gia vào các hoạt động truyền thông. Nâng cao kiến thức về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan tới HIV/AIDS tại gia đình, nơi công cộng, nơi học tập và nơi làm việc. Tập trung khuyến khích sự tham gia nhóm đồng đẳng viên, can thiệp dự phòng lây nhiễm cho các nhóm có nguy cơ cao, người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ bán dâm và bạn tình, bạn tiêm chích người nhiễm HIV. Cung cấp bao cao su và bơm kim tiêm miễm phí phù hợp với nhu cầu sử dụng, mở rộng tăng cường truyền thông và chuyển gửi điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm có hành vi nguy cơ cao.

Giải pháp về tư vấn, xét nghiệm và điều trị: Đẩy mạnh xét nghiệm HIV tại Bệnh viện Đa khoa huyện xã, thị trấn; xét nghiệm tại cộng đồng và xét nghiệm lưu động và 32 Trạm Y tế. Tăng cường tư vấn và xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai chuyển gửi điều trị ngay thuốc ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và quản lý trẻ sơ sinh. Dự phòng tư vấn và phát hiện chuyển gửi điều trị các bệnh đồng nhiễm với HIV/AIDS gồm bệnh lao, viêm gan B, C và các bệnh lây qua đường tình dục.

Thắng Đạt