phòng chống tai nạn thương tích

Hà Nội triển khai công tác đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2023
Ngày đăng 16/01/2023 | 14:12  | Lượt xem: 185

Đó là nội dung tại Kế hoạch số 18/KH-UBND ngày 12/1/2023 về việc an toàn lao động, vệ sinh lao động thành phố Hà Nội năm 2023 được UBND thành phố triển khai.

Ảnh minh hoạ.

Kế hoạch nhằm tăng cường vai trò quản lý nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố. Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động và người lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động.

Tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo trong kiểm soát rủi ro, tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống các dịch bệnh góp phần ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thủ đô.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, riêng đối với Sở Y tế, UBND thành phố giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện Dự án 4: phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc người lao động. cụ thể, Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động trong việc chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc thông qua các lớp tập huấn và làm tốt công tác tư vấn cho người lao động và người sử dụng lao động các biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại cơ sở lao động. Triển khai, phổ biến hướng dẫn các đơn vị thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, môi trường lao động để phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại các doanh nghiệp.

Tổ chức giao ban mạng lưới y tế doanh nghiệp và chủ sử dụng lao động tại các quận huyện (bao gồm huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thường Tín, Gia Lâm, Thanh Oai, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì) có khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn; Tổ chức giao ban mạng lưới cán bộ chuyên trách y tế lao động các tuyến quận, huyện, thị xã

Tổ chức tập huấn về công tác quản lý vệ sinh lao động, sức khoẻ người lao động cho cán bộ làm công tác vệ sinh lao động tuyến huyện,tuyến xã trên địa bàn Thành Phố;

Tổ chức tập huấn sơ cứu, cấp cứu cho lực lượng sơ cấp cứu tại các cơ sở lao động có nguy cơ cao về tai nạn lao động.

Cập nhật, thống kê số lượng và phân loại cơ sở lao động theo ngành, nghề, quy mô trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thống kê các làng nghề, hợp tác xã trên địa bàn thành phố. Đồng thời thực hiện quan trắc môi trường lao đọng tại một số cơ sở lao động có yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp.

Cùng với đó, Sở Y tế tổ chức thông tin, tuyên truyền sâu rộng trên các hệ thống thông tin đại chúng về phòng, chống bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khoẻ người lao động tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, đặc điểm quan tâm người lao động làm việc trong các bộ phận, doanh nghiệp có nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm.

Khánh Hà