phòng chống tai nạn thương tích

Quận Long Biên tổ chức phát động “Xây dựng cộng đồng an toàn là trách nhiệm của toàn xã hội” năm 2024
Ngày đăng 05/06/2024 | 09:05  | Lượt xem: 52

Ngày 28/5/2024, tại UBND phường Ngọc Thụy, Trung tâm Y tế quận Long Biên phối hợp với UBND phường Ngọc Thụy tổ chức phát động “Xây dựng cộng đồng an toàn là trách nhiệm của toàn xã hội” năm 2024.

Thông tin tại hội nghị, thời gian qua, quận Long Biên đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích tại trường học, tại cộng đồng để nâng cao ý thức về phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước, ngã cho trẻ em. Duy trì 14/14 phường cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam, 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS của quận đạt tiêu chí trường học an toàn.

Theo thống kê năm 2023 toàn quận xảy ra 336 ca tai nạn thương tích, tử vong 10 trường hợp: trong đó có 2 trường hợp tai nạn giao thông; 4 trường hợp đuối nước và 4 trường hợp tủ vong do bạo lực xung đột. Trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca tử vong do tai nạn thương tích là 5 trường hợp: 3 đuối nước, 1 ngã và 1 bạo lực, trong đó chủ yếu là trẻ em và học sinh.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Long Biên hướng dẫn thực hành sơ cấp cứu đuối nước tại cộng đồng.

Để tiếp tục duy trì các tiêu chí về cộng đồng an toàn, trong thời gian tới, quận Long Biên sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là những tai nạn thương tích liên quan đến trẻ em. Cùng với đó, phát hiện những nguy cơ gây tai nạn thương tích để kịp thời can thiệp và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Triển khai duy trì các mô hình an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em như tổ chức các lớp tập bơi cho trẻ, tham gia sinh hoạt hè với nhiều nội dung và hình thức để thu hút các em tham gia. Đồng thời duy trì các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn", từng bước kiểm soát tình hình tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Vũ Thị Huệ (TTYT Long Biên)