phòng chống tai nạn thương tích

Thẩm định xây dựng cộng đồng an toàn theo tiểu chuẩn Việt Nam tại quận Hà Đông
Ngày đăng 25/06/2024 | 16:54  | Lượt xem: 120

Sáng ngày 25/6, đoàn thẩm định về phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) thành phố Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc tại 3 phường Đồng Mai, Phú La, Phú Lãm của quận Hà Đông.

Trong những năm qua, các phường đều chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch PCTNTT – XDCĐAT; tập huấn nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho đội ngũ cộng tác viên; cung cấp đủ thuốc, phương tiện, nhân lực cho công tác PCTNTT; đa dạng các hình thức và nội dung tuyên truyền; duy trì hướng dẫn, giám sát, đôn đốc việc thực hiện tiến độ xây dựng. Chính vì vậy công tác PCTNTT - XDCĐAT của các phường có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại phường Đồng Mai, năm 2021 có 48 trường hợp bị TNTT, đến năm 2022 còn 25 trường hợp và năm 2023 còn 17 trường hợp, không có trường hợp nào tử vong.

Đối với phường Phú La, TNTT trong những năm qua cũng giảm đáng kể từ 74 trường hợp vào năm 2021 giảm xuống còn 16 trường hợp vào năm 2022 và 14 trường hợp trong năm 2023.

Phường Phú Lãm có 30 trường hợp bị TNTT trong năm 2021, đến năm 2022 còn 18 trường hợp và năm 2023 chỉ còn 12 trường hợp.

PGS.TS Nguyễn Thị Kiều Anh phát biểu tại buổi thẩm định.

Tuy nhiên công tác phòng chống TNTT-XDCĐAT trên địa bàn các phường còn nhiều khó khăn đó là nguồn nhân lực còn hạn chế, mạng lưới cộng tác viên hoạt động PCTNTT-XDCĐAT độ tuổi cao, có nhiệt tình nhưng việc ghi chép, báo cáo và sơ cấp cứu ban đầu còn hạn chế. Kinh phí hỗ trợ các hoạt động PCTNTT-XDCĐAT còn hạn hẹp nên việc triển khai các hoạt động còn gặp không ít khó khăn…

Đoàn thẩm định đi thực tế xuống các phường kiểm tra đánh giá công tác PCTNTT-XDCĐAT tại các khu dân cư, những đoạn đường có nguy cơ xảy ra TNTT cao, các trường học…  nhận thấy các phường làm rất tốt công tác PCTNTT-XDCĐAT. Tuy nhiên, ở một số trường học có những chỗ gạch bong tróc, bàn ghế bị hư hỏng, đoàn thẩm định đã yêu cầu nhà trường nghiên cứu thay thế bàn ghế khác để đảm bảo an toàn cho học sinh khi bước vào năm học mới; trường mầm non nên bổ sung thêm các viên đặt hạ sốt vào tủ thuốc cấp cứu; một số điểm nguy cơ công cộng nên bổ sung thêm biểm cảnh báo TNTT.

Kiểm tra công tác PCTNTT-XDCĐAT tại trường mầm non trên địa bàn Phú La.

Qua làm việc với các phường và kiểm tra tại thực địa, đoàn thẩm định đã đề nghị UBND quận Hà Đông xem xét ra quyết định công nhận CĐAT theo tiêu chuẩn Việt Nam cho 3 phường trên Phú La, Đồng Mai và Phú Lãm. Như vậy quận Hà Đông là một trong những quận, huyện của thành phố đã có 17/17 phường đạt 100% xã, phường được công nhận cộng đồng an toàn tiêu chuẩn Việt Nam.

Lê Hòa